04/04/2016 action research-2016-3

Hội thảo chuyên đề “Action Research” 2016

 

          Trong chuỗi những hoạt động kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường Đại học Cần Thơ, ngày 30/3/2016, Khoa Sư phạm đã phối hợp với Trung tâm BDNVSP mời giáo sư Kevin Laws, trường Đại học Sydney, Úc báo cáo chuyên đề về Action research cho cán bộ, giảng viên của khoa. Tham dự hội thảo, ngoài lãnh đạo khoa còn có đại diện các giảng viên đến từ các bộ môn Toán/Giáo dục tiểu học, Văn, Sử, Địa, Vật Lý, Sinh học, Hóa học và các giáo viên của trường THTH Sư Phạm. Trong báo cáo này, giáo sư Kevin đã chia sẻ những thông tin nghiên cứu về các vấn đề giáo dục thông qua hành động, thông qua sự trải nghiệm của người học và chính bản thân người nghiên cứu như cách xác định vấn đề nghiên cứu, nêu câu hỏi nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu, cách viết tóm tắt, lịch sử vấn đề. Trong buổi hội thảo, các thầy cô giáo của khoa cũng đã chia sẻ những nghiên cứu của mình đang làm với sự tư vấn, hướng dẫn của giáo sư Kevin.

          Trường Đại học Sydney là một trong những trường có thế mạnh về nghiên cứu giáo dục của Úc, và trong mối quan hệ với Khoa Sư phạm, trường cũng đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của Khoa. Giáo sư Kevin cho biết, ông rất vinh dự được làm việc và chia sẻ những nghiên cứu với các thầy cô giáo của khoa. Ông cũng hi vọng, sau hội thảo này, các thầy cô sẽ tiếp tục phát triển các nghiên cứu của mình và tham gia chia sẻ những nghiên cứu đó trong hội thảo DEPISA (tên viết tắt của tổ chức Phát triển chuyên môn nghiệp vụ cho giảng viên các trường đại học khu vực Đông Nam Á) với các giảng viên đến từ các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

          Trước đó, sáng ngày 28/3/2016, giáo sư Kevin cũng đã có buổi làm việc, họp mặt với lãnh đạo khoa và các giảng viên của khoa đã từng học tập tại Úc để đánh giá tác động của dự án hợp tác của trường Đại học Sydney đến sự phát triển chuyên môn nghiệp vụ của giảng viên. Trong buổi họp mặt này, hầu hết các giảng viên được phỏng vấn đều khẳng định những tác động tích cực đến công tác giảng dạy của mình. PGS. TS Nguyễn Phú Lộc cho rằng thời gian học tập ở Úc không nhiều nhưng đã giúp ông xác định lại các vấn đề chuyên môn của tổ bộ môn như xác định mục tiêu đào tạo, thiết kế chương trình đào tạo, tổ chức các hoạt động giảng dạy và đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo những mục tiêu đã đặt ra.

          Kết thúc hội thảo, PGS. TS Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm đã phát biểu cảm ơn giáo sư Kevin và gởi lời tri ân đến tiến sỹ Lesley Harbon, đồng nghiệp của giáo sư Kevin, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ của khoa. Trong tương lai, Khoa Sư phạm mong muốn tiếp tục hợp tác làm việc với trường bạn nhằm phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho tập thể cán bộ giảng viên của khoa.

Một số hình ảnh hội thảo

action research-2016-1

PGS.TS Nguyễn Văn Nở trao quà lưu niệm cho giáo sư Kevin Laws

action research-2016-2

Ts. Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng Khoa cùng các thầy cô trao đổi và thảo luận

 action research-2016-3

 Chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo