Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

TRIỂN KHAI ĐƯA HỌC PHẦN GIÁO DỤC HÒA NHẬP

VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN

              Thực hiện Quyết định số 5584/QĐ-BGDĐT ngày 10/12/2013 về việc xây dựng và đưa học phần Giáo dục hòa nhập vào chương trình đào tạo giáo viên tại các trường Đại học trong cả nước, sáng ngày 29/12/2017, đoàn công tác của Vụ GHTH-Bộ GDĐT do T.s Nguyễn Phương Hiền làm trưởng đoàn đã đến làm việc với lãnh đạo trường Đại học Cần Thơ. Tiếp đoàn, có PGS. TS Hà Thanh Toàn, hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện các khoa: Khoa Sư phạm, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Chính trị, Bộ môn Giáo dục thể chất và Phòng đào tạo.

(Hình 1: Toàn cảnh lớp học)

             Tại buổi làm việc với BGH trường, TS. Nguyễn Phương Hiền trao đổi về tầm quan trọng và cần thiết của giáo dục hòa nhập trong việc đào tạo giáo viên, đó là trang bị cho SV những tri thức cơ bản để có đủ hiểu biết và ứng dụng được trong công tác giáo dục học sinh đặc biệt sau khi ra trường. Để SV có thể tiếp cận được những nội dung này thì các trường Đại học có đào tạo giáo viên cần đưa nội dung này vào chương trình đào tạo. PGS. TS Hà Thanh Toàn cũng đồng ý với quan điểm này và cho rằng để tiếp cận được với xu thế chung của giáo dục toàn cầu, trẻ em đặc biệt là trẻ thuộc diện hòa nhập cần được quan tâm và bản thân mỗi GV tương lai cần có kiến thức cũng như phương pháp tiếp cận giáo dục HS. Trường giao nhiệm vụ cho các khoa xem xét và nghiên cứu để đưa học phần này vào trong chương trình đào tạo hiện hành.

(Hình 2:  SV thảo luận trong buổi học)

Cũng trong kế hoạch làm việc lần này, Khoa sư phạm bố trí Th.s Nguyễn Thị Bích Phượng dạy thử nghiệm 02 tiết trong giáo trình Giáo dục hòa nhập do Khoa Giáo dục đặc biệt, trường ĐHSP Hà Nội phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về giáo dục trẻ khuyết tật đã biên soạn. Sau tiết dạy, giảng viên của Khoa đã cùng tọa đàm trao đổi với đoàn công tác của Bộ về tầm quan trọng của công tác giáo dục trẻ hòa nhập. Theo đó, giảng viên của khoa cũng đóng góp ý kiến về các nội dung và cách triển khai giảng dạy học phần này vào chương trình đào tạo. PGS.TS Nguyễn Xuân Hải, trưởng khoa Giáo dục đặc biệt trường ĐHSP Hà Nội chia sẻ thêm về quá trình thực hiện dự án và giải đáp những thắc mắc của giảng viên về các nội dung xoay quanh tên học phần, giới hạn đối tượng giảng dạy, bộ công cụ kiểm tra phát hiện trẻ khuyết tật... Về định hướng của Khoa, PGS.TS Nguyễn Văn Nở cho biết Khoa Sư phạm hiện đã triển khai đưa học phần Giáo dục hòa nhập vào chương trình đào tạo GV tiểu học theo chỉ đạo của Vụ GD tiểu học năm 2016 vào nhóm các học phần tự chọn và trước mắt cũng sẽ đưa học phần này vào nhóm học phần tự chọn trong chương trình đào tạo GV trung học.

(Hình 3: Toàn cảnh buổi tọa đàm)

                                                                                                                                                                                                                           Bài và ảnh: Hatcattim

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.