QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

 Từ ngày thành lập đến nay (1975 – 2015), bộ môn Sư phạm Ngữ Văn đã trải qua nhiều thay đổi, từ một đơn vị chỉ có 6 người trong những ngày đầu giải phóng, phát triển lên đến 39 người trong thời kỳ chưa tách ra hai khoa Sư phạm và Xã hội Nhân văn. Hiện nay, số lượng cán bộ của bộ môn gồm 20 người, đều có khả năng đảm nhiệm tốt nhiệm vụ giảng dạy các học phần Chuyên ngành và Cơ sở ngành Sư phạm Ngữ Văn, cho các khóa hệ chính quy và các đơn vị liên kết của một số tỉnh ở ĐBSCL. Bộ môn còn giảng dạy cho sinh viên các ngành khác một số học phần: Quản lý HCNN và quản lý ngành GD&ĐTCơ sở văn hóa Việt Nam, Văn bản - Lưu trữ học đại cươngTiếng Việt thực hành, Báo chí truyền thông đại cương... Nhiều cán bộ đã tham gia dạy Tiếng Việt cho chuyên gia và sinh viên các nước như: Mỹ, Anh, Bỉ, Pháp, Úc, Thái Lan, Lào… đạt hiệu quả cao. Ngoài đào tạo ngành Sư phạm Ngữ Văn ở bậc Đại học, bộ môn còn đào tạo ngành Lý luận & Phương pháp dạy học bộ môn Văn & Tiếng Việt cho các khóa Sau Đại học.

 Trong định hướng phát triển chung của Trường, của Khoa, bộ môn Sư phạm Ngữ Văn tiếp tục đảm nhiệm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng thực hành Sư phạm, cải tiến phương pháp giảng dạy để đáp ứng kịp thời yêu cầu đổi mới chất lượng đào tạo và phương pháp dạy học ở trường Đại học. Hướng đến phát triển đào tạo Sau đại học và Nghiên cứu sinh.

TUYỂN SINH - ĐÀO TẠO

+ Bậc Đại học: Sư phạm Ngữ Văn

Thời gian đào tạo4 năm

- Số tín chỉ toàn khóa: 140 TC

Danh hiệu khoa học: Cử nhân

- Tên ngành trên bằng Tốt nghiệp và Bảng điểm: Sư phạm Ngữ Văn

 + Sau Đại họcLý luận & Phương pháp dạy học bộ môn Văn & Tiếng Việt

- Thời gian đào tạo: 2 năm

- Số tín chỉ toàn khóa: 60 TC

- Danh hiệu khoa học: Thạc sĩ

- Tên ngành trên bằng Tốt nghiệp và Bảng điểm: Thạc sĩ Khoa học Giáo dục

 

NGÀNH SƯ PHẠM NGỮ VĂN

THÔNG TIN CHUNG

Mã ngành: 52140217                   Hệ đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: 4 năm            Trình độ: Cử nhân

Đơn vị quản lý:  BM. SP. Ngữ văn, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Ngữ văn đào tạo sinh viên trở thành giáo viên ngành Ngữ văn có kiến thức và kỹ năng sư phạm tốt, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam, người công dân tốt, người giáo viên trung thực và sáng tạo, nhân ái và khoan dung, tận tuỵ vì sự nghiệp giáo dục thế hệ tương lai; sống gương mẫu, có ý thức trách nhiệm cao với bản thân, gia đình, Tổ quốc và cộng đồng quốc tế; có bản lĩnh vững vàng trong một thế giới thay đổi từng ngày.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm làm công tác giảng dạy, nghiên cứu và quản lý tại các trường học, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục, các trung tâm, viện nghiên cứu.

VỊ TRÍ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP

- Có thể làm công tác giảng dạy tại các trường tiểu học, các trường trung học, các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường cao đẳng và đại học.

- Có thể làm công tác nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu.

- Có thể làm công tác chuyên viên và quản lý ở các trường học, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục và các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

KHẢ NĂNG HỌC TẬP, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG

- Có năng lực học tập suốt đời; có đủ kiến thức để học lên bậc thạc sĩ ngành lý luận và phương pháp dạy học, ngành giáo dục, quản lý giáo dục ở trong và ngoài nước và các ngành có liên quan đến chuyên ngành được đào tạo.

- Có thể thực hiện được các đề tài nghiên cứu khoa học cấp sơ sở hoặc tham gia đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp khác nhau trong lĩnh vực giảng dạy và giáo dục.

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.