Nhằm tôn vinh những nhà khoa học trẻ (35 tuổi trở lại) có thành tích khoa học xuất sắc trong 5 lĩnh vực: Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Công nghệ Y - Dược; Công nghệ Sinh học; Công nghệ Môi trường và Công nghệ Vật liệu mới, TƯ Đoàn đã chủ trì và phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức xét chọn Giải thưởng Khoa học Công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2018. Giải thưởng này bắt đầu từ năm 2003.

Năm 2018, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương  Đoàn - Cơ quan thường trực Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng - đã nhận được 61 hồ sơ của 31 đơn vị đề cử trong và ngoài nước.

Qua 4 vòng xét chọn gồm vòng hồ sơ, vòng xét của Hội đồng khoa học lần 1, bình chọn online và vòng xét của Hội đồng khoa học lần 2, TS. Đinh Minh Quang, Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ, là môt trong 10 ứng viên đã xuất sắc đạt được Giải thưởng Quả cầu vàng 2018. Đây cũng là lần đầu tiên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ có người đạt được Giải thưởng cao quý này.

Đây không chỉ là niềm vinh dự cho cá nhân TS. Đinh Minh Quang mà còn là niềm tự hào của Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ; là nguồn động viên rất lớn để bản thân TS. Đinh Minh Quang cũng như Thầy Cô và Sinh viên tiếp tục phấn đấu trên con đường nghiên cứu khoa học.

Để đạt được Giải thưởng Quả cầu vàng 2018, TS. Đinh Minh Quang đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu với những kết quả cụ thể sau:

Nghiên cứu khoa học

- 19 bài báo khoa học đều là tác giả chính đã công bố trên các tạp chí quốc tế, trong đó 01 bài thuộc danh mục Q1, 03 bài thuộc danh mục Q2, 08 bài thuộc danh mục Q3, 03 bài thuộc danh mục Q4 và 02 bài thuộc danh mục Scopus.

- 16 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí trong nước (14 bài tác giả chính).

- 01 báo cáo khoa học là tác giả độc lập đăng toàn văn trong kỷ yếu hội nghị quốc tế, 09 báo cáo khoa học đăng toàn văn trong kỷ yếu hội nghị trong nước (07 báo cáo tác giả chính).

- Chủ nhiệm 01 đề tài cấp Nhà nước (đang triển khai), 01 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu loại xuất sắc, 04 đề tài cấp cơ sở (03 đề tài đã nghiệm thu loại tốt).

- Tham gia 02 đề tài cấp Bộ (01 đề tài đã nghiệm thu) và 02 dự án hợp tác quốc tế.

Hoạt động cộng đồng:

- Tham gia phản biện cho 8 tạp chí khoa học quốc tế (SCI/SCIE/ISI/Scopus) và 2 tạp chí khoa học trong nước.

- Tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tổ chức như chiến dịch tình nguyện hè, tư vấn tuyển sinh đại học.

Giải thưởng và Bằng khen đã đạt được

- Giải thưởng Sao Tháng giêng năm 2005 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam các năm 2004, 2005, 2006.

- Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chính Minh các năm 2008, 2009, 2010.

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2018.

- Giải nhất Giải thưởng KHCN dành cho giảng viên trẻ năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

- Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh của buổi lễ trao Giải thưởng Quả cầu vàng 2018: