Cuộc đời & Sự nghiệp của các nhà giáo dục, nhà tâm lý học

Wilhelm Wundt

(1832 - 1920)"Wilhelm Wundt – Wikipedia tiếng Việt

Wilhelm Wundt sinh ra tại Baden (Mannheim ở Đức ngày nay). Wundt là con thứ tư trong gia đình có truyền thống lâu đời về thành tựu trí tuệ. Cha ông là mục sư dòng Luther. Cậu bé Wundt có  rất ít thời gian để vui chơi vì phải trải qua chế độ giáo dục rất nghiêm ngặt, vào học trường dòng Công giáo từ tuổi 13. Ông đến học tại các trường đại học ở Berlin, Tuwbinggen và Heidelberg, tốt nghiệp y khoa năm 1856.

Hai năm sau đó Wundt trở thành trợ lý cho bác sĩ Hermann von Helmholtz - người nổi tiếng với công trình nghiên cứu về thị giác. Tại Heidelberg, Wundt bắt đầu dạy khóa học đầu tiên trên thế giới về tâm lý học thực nghiệm. Năm 1878 ông mở phòng thí nghiệm tâm lý học đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của ngành tâm lý học.

Wundt công bố hơn 490 tác phẩm. Những tác phẩm nổi tiếng: Những bài giảng về tâm trí con người và các loài vật (1863); Đại cương về tâm lý học (1896); Những nguyên tắc của tâm sinh lý học (1873)

William Jame sinh năm 1842 trong một gia đình giàu có và thế lực ở New York, tư bé đã đi nhiều nơi, học nhiều trường ở Châu Âu lẫn Hoa Kỳ. Jame sớm bộc lộ năng lực nghệ thuật và giai đoạn đầu ông theo đuổi sự nghiệp hội họa nhưng mối quan tâm ngày càng lớn dành cho khoa học khiến ông ghi danh vào đại học Harvard năm 1861. Năm 1864, ông chuyển tới học viện Y khoa Harvard, nhưng việc học của ông bị đứt quãng vì bệnh tật và trầm cảm. Sau đó ông được chứng nhận là bác sĩ 1869, nhưng ông không bao giờ làm y khoa.

Năm 1873, Jame quay lại Harvard, nơi ông trở thành giáo sư triết học và tâm lý học. Ông giảng những khóa đầu tiên về tâm lý học thực nghiệm tại Hoa Kỳ, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tâm lý học trở thành một khoa học độc lập. Ông nghỉ hưu vào năm 1907, qua đời yên bình tại nhà riêng ở New Hampshire năm 1910.

Những tác phẩm nổi tiếng như: Những nguyên tắc tâm lý học (1890); Tâm lý học (1892); Ý chí và niềm tin (1897).

William Jame

(1842 - 1910)Credit: Getty Images/FPG