HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM HỌC 2017 – 2018

VÀ ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN KHOA SƯ PHẠM NHIỆM KÌ 2017 – 2022

Chiều ngày 18/9/2017, Khoa Sư phạm đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động với sự tham dự của toàn thể viên chức, người lao động đang giảng dạy, và làm việc tại Khoa. Tham dự hội nghị có PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng trường cùng đại diện các phòng, ban như: Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng kế hoạch tổng hợp, Phòng đào tạo, Phòng Hợp tác quốc tế, Phóng quản lý Khoa học, Phòng Quản trị thiết bị, Khoa Sau đại học, Trung tâm liên kết,... Trong hội nghị này, PGS.TS Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm thông qua bản tổng kết các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế... của Khoa trong năm học 2016-2017. Một trong những thế mạnh của Khoa là công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên trong năm qua đã đạt được nhiều thành tích cao với nhiều bài báo, công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước, nhiều đề tài nghiên cứu đã được nghiệm thu hoặc đang tiến hành. Bên cạnh đó, Khoa đã viết hoàn thành Đề án phát triển Khoa Sư phạm trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng giáo viên sư phạm và nghiên cứu khoa học về Giáo dục cho Đồng bằng sông Cửu Long; Đề án bồi dưỡng thăng hạng giảng viên, giáo viên trung học phổ thông và giáo viên tiểu học... Trên cơ sở những việc đã làm được và chưa hoàn thành tốt, Khoa cũng đề ra phương hướng hoạt động cho năm học 2017-2018, trong đó tập trung vào công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Sau phần báo cáo, PGS.TS Nguyễn Văn Nở, đại diện BCN Khoa cũng phản hồi các ý kiến đề nghị của các Bộ môn cũng như các đề xuất của viên chức trong Khoa. Tham dự hội nghị, đại diện các Phòng đạo tạo, Phòng Quản trị thiết bị, Khoa đào tạo sau đại học... cũng giải trình các thắc mắc xoay quanh các vấn đề mở ngành đào tạo mới, mua sắm thiết bị phục vụ phòng thí nghiệm, định hướng phát triển của Khoa. Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng trường biểu dương những thành tích mà Khoa đã đạt được trong năm học vừa qua và định hướng thêm hướng phát triển của Khoa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của hội nghị

Hình 1: Toàn cảnh hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Nở báo cáo tổng kết

Hình 2: Đại diện Phòng đào tạo, T.S Nguyễn Minh Trí phát biểu giải trình

Hình 3: PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo

Cũng trong chiều ngày 18/9/2017, Đại hội Công đoàn Khoa Sư phạm nhiệm kì 2017-2022 được tiến hành với sự tham dự của đông đảo công đoàn viên. Đồng chí Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch công đoàn Khoa đại diện báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn Khoa nhiệm kì 2012-2017 và phương hướng hoạt động trong nhiệm kì tới, 2017-2022. Trong nhiệm kì vừa qua, BCH công đoàn đã phối hợp với BCN Khoa, Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hữu ích cho viên chức, giảng viên trong Khoa với các hoạt động trong các ngày lễ lớn như chào mừng ngày Thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt, Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Ngày Gia đình Việt Nam…

Sau báo cáo, nhiều công đoàn viên đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho BCH nhiệm kì tới cũng như đề xuất ý kiến xoay quanh các tiêu chí thi đua, xét công đoàn viên ưu tú... Đến tham dự đại hội, đồng chí Dương Thị Tuyền, PCT. Công đoàn Trường phát biểu ghi nhận những nỗ lực đóng góp của BCH công đoàn Khoa cho sự phát triển chung của công đoàn trường cũng như chỉ ra phương hướng để khắc phục những khó khăn, hạn chế và tiếp tục phát huy những mặt mạnh trong nhiệm kì tới.

Đại hội cũng tiến hành bầu BCH Công đoàn Khoa Sư phạm nhiệm kì 2017-2022 gồm 7 đồng chí với chức danh như sau:

1) Đ/c Nguyễn Thị Thảo Trúc – Chủ tịch công đoàn Khoa

2) Đ/c Phan Hoàng Linh – Phó chủ tịch công đoàn Khoa

3) Đ/c Nguyễn Minh Thành - Ủy viên

4) Đ/c Vũ Thị Thanh Vân- Ủy viên

5) Đ/c Trần Thị Hải Yến- Ủy viên

6) Đ/c Võ Thị Bích Huyền- Ủy viên

7) Đ/c Phan Kim Hương- Ủy viên

Đại hội kết thúc thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Đại hội 

Hình 1: Đồng chí Nguyễn Văn Tư báo cáo tổng kết

Hình 2: Đồng chí Dương Thị Tuyền phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Hình 3: BCH Công đoàn Khoa Sư phạm nhiệm kì 2017-2022

Bài và ảnh: Hatcattim

Với mục đích nâng cao năng lực phát triển chuyên môn nghề nghiệp và thực hiện tốt nhiệm vụ của viên chức giảng dạy, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên và chuẩn bị cho cán bộ viên chức thi thăng hạng, Trường ĐHCT đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng chứng chỉ giảng viên chính hạng II vào ngày 24/8/2017.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng; cùng toàn thể 140 học viên.

 

Lễ khai giảng được diễn ra tại Hội trường 1, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Khóa học được diễn ra trong thời gian khoảng 2-3 tháng với mục tiêu bồi dưỡng kiến thức sâu về lý luận hành chính nhà nước; nắm vững và vận dụng tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; cập nhật tri thức và xu thế phát triển giáo dục đại học trên thế giới, chiến lược phát triển giáo dục đại học Việt Nam theo cơ chế thị trường; thực hiện nhiệm vụ có tính chuyên nghiệp (quán xuyến, thành thạo và chuẩn mực) theo vị trí chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (hạng II), làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng đào tạo ở cơ sở giáo dục đại học; thông thạo kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ phù hợp với chức danh nghề nghiệp… Trên cơ sở đó, nội dung chương trình học bao gồm: kiến thức chính trị, quản lý nhà nước và các kỹ năng chung; kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành và đạo đức nghề nghiệp; tìm hiểu thực tế và viết bài thu hoạch.

 

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS. Hà Thanh Toàn chia sẻ, Nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ, năng lực quản lý của đội ngũ viên chức, từ đó góp phần phát triển công tác quản lý của Nhà trường. Ban Giám hiệu Trường và các đơn vị quản lý sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các học viên tham gia hoàn thành tốt khóa học. Lãnh đạo Nhà trường cũng gửi lời động viên đến các học viên cố gắng sắp xếp thời gian tham gia học tập và hoàn thành tốt khóa học.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm giới thiệu nội dung chương trình và kế hoạch học tập

 (Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng ĐH Cần Thơ)

Giáo dục, vì tính chất quán tính đặc biệt của nó, ảnh hưởng đến tương lai lâu dài hơn, bền bỉ hơn nhiều ngành nghề khác, nên đầu vào các ngành sư phạm luôn nhận được sự quan tâm của xã hội vào mỗi mùa tuyển sinh.

Ảnh hưởng nhiều đến thế hệ mai sau
 
Mấy ngày nay, báo chí phản ánh tình trạng tuyển sinh của các trường đại học. Có nhiều ý kiến nêu điểm tuyển thấp của ngành sư phạm, tình trạng người trúng tuyển đến nộp phiếu điểm tại các trường sư phạm như là một “sự xuống hạng” của ngành này.
 
Mong muốn của xã hội về những người thầy giỏi là một mong muốn chính đáng. Nếu như từng thí sinh, từng gia đình cũng quan tâm đến giáo dục, hướng con em học giỏi của gia đình vào các trường sư phạm để chúng ta có những thế hệ thầy cô giáo giỏi, yêu nghề, tận tâm vì các thế hệ học trò, các thầy cô giáo sống và làm nghề được, chắc hẳn không còn nỗi lo tuyển sinh các ngành sư phạm.
 
Tỷ lệ học sinh học đầu cấp của nhiều tỉnh thành đã ở mức 70 - 80%, đặc biệt ở các đô thị. Hằng năm cả nước có hơn 10 triệu học sinh. Tất cả con em chúng ta đều cần có một mái trường, có thầy cô giáo giỏi, yêu nghề, tận tâm với giáo dục.
 
Học sinh phổ thông chịu nhiều ảnh hưởng của thầy cô giáo trong suốt thời gian học tập. Tuy mức độ ảnh hưởng của thầy cô giảm dần theo thời gian nhưng yêu cầu về năng lực chuyên môn, năng lực nhà giáo lại tăng theo cùng thời đại. Vì thế, lựa chọn nghề nghiệp dạy học, rõ ràng ảnh hưởng nhiều đến thế hệ mai sau.

Ngành sư phạm các trường ĐH địa phương điểm chuẩn ngang sàn

Trường ĐH Hải Phòng có 10 ngành sư phạm thì 5 ngành lấy ngang sàn. Ngay cả sư phạm toán, điểm chuẩn cũng chỉ 16, sư phạm văn là 17. Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) cũng có 10 ngành sư phạm, trừ giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non, tất cả các ngành còn lại đều lấy ngang sàn. Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), tất cả các ngành (kể cả sư phạm) cũng tương tự. Trường ĐH Vinh (Nghệ An) cũng lấy điểm chuẩn 15,5 với hầu hết các ngành sư phạm. Quý Hiên

Có phải tất cả trường sư phạm đều có điểm chuẩn thấp ?

Điểm tuyển của các trường/khoa đào tạo giáo viên thể hiện năng lực đầu vào. Năm học này, nhiều ngành học trong các trường sư phạm có điểm số thấp, dao động bằng điểm sàn. Những trường hợp này thường rơi vào các trường địa phương có ngành đào tạo sư phạm. Đây thật sự là vấn đề khó khăn của ngành sư phạm trong nhiều năm qua khi so sánh với những ngành nghề khác như y tế, công an, quân đội, kinh tế…

Tuy nhiên, vẫn có những ngành, trường sư phạm hàng đầu điểm chuẩn trúng tuyển khá cao. Chẳng hạn Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, điểm tuyển đầu vào của ngành sư phạm toán học bằng tiếng Anh lên tới 27,75 và điểm tuyển trung bình của tất cả các ngành là 21,38 điểm (7,1 điểm/môn). Trong số 8 trường/khoa sư phạm có tuyển sinh ngành sư phạm mà chúng tôi khảo cứu dưới đây có điểm trung bình trúng tuyển như sau:

Tên trường Điểm trung bình trúng tuyển
ĐH Sư phạm TP.HCM 22,46
ĐH Cần Thơ 21,7
ĐH Sư phạm Hà nội 21,38
ĐH Sư phạm Đà Nẵng 20,69
ĐH Quy Nhơn 19,21
ĐH Đồng Tháp 18,14
ĐH Sư phạm Thái Nguyên 17,08
ĐH Sư phạm Huế 16,03 

Cần lưu ý, 6/8 trường này được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cho chương trình mới.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có 19 ngành học thuộc sư phạm, điểm tuyển cao nhất thuộc về ngành sư phạm toán (26,25 điểm) nhưng điểm trúng tuyển trung bình cho 19 ngành của trường là 22,46 điểm - cao nhất trong tất cả các trường sư phạm. Cho tới ngày 6.8, có 656 thí sinh nộp phiếu điểm xác nhận vào học tại các khoa sư phạm có điểm tổng 3 môn trên 24 điểm, chiếm tỷ lệ 51,86% tổng số sinh viên đã nộp phiếu điểm. Đây là một dấu hiệu đáng mừng.

Tuyển được những sinh viên giỏi vào các trường sư phạm là một việc làm cần thiết, cần sự quan tâm của học sinh, phụ huynh và xã hội, nhưng cao hơn hết vẫn phải là chính sách của nhà nước dành cho thầy cô giáo nói chung và các trường sư phạm nói riêng.

Nếu như các trường sư phạm đều tổ chức đào tạo tốt, chúng ta sẽ có những thế hệ thầy cô giáo giỏi nghề, tâm huyết, xã hội có thể đặt niềm tin vào giáo dục nước nhà. Giáo dục VN sẽ phát triển bền vững.

Nguyễn Kim Hồng

(Theo http://thanhnien.vn/giao-duc ngày 8/8/2017)

 

Từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 7 năm 2017, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đã tổ chức bồi dưỡng chuyên đề 1:  "Sử dụng có hiệu quả trang mạng xã hội để nắm bắt tâm tư, tình cảm của HS, góp phần định hướng dư luận xã hội trong HS" gồm 2 lớp:

Lớp 1: THPT ngày 24, 25 tháng 7
Lớp 2: THCS ngày 26, 27 tháng 7
 
Thông qua chuyên đề bồi dưỡng, các thầy cô có thẻ sử dụng thành thạo các trang mạng xã hội như facebook, zalo,... cũng như biết xử lý các tình huống về thông điệp, dự luận cũng như nắm bắt tâm tư tình cảm của các em học sinh. Chương trình cụ thể có thể xem tại đây.
 
Một vài hình ảnh hoạt động
Toàn cảnh lớp bồi dưỡng
Các thầy cô báo cáo
 
 
 

 

Nhằm quán triệt, triển khai công tác bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, từ đó xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai công tác bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên đảm bảo hiệu quả, chất lượng, Ngày 9/7/2017, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục tổ chức Hội thảo Tập huấn Công tác “Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên”.

Nội dung Hội thảo bao gồm báo cáo tổng quan về công tác bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên theo các quy định hiện hành; báo cáo định hướng triển khai công tác bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên của Trường Đại học Cần Thơ; Xây dựng kế hoạch triển khai công tác bồi dưỡng theo TCCDNN giáo viên, giảng viên.

Một số hình ảnh hội thảo

PGs. TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

TS. Nguyễn Hải Thập, Phó Cục Trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục báo cáo tổng quan công tác bồi dưỡng

PGs. TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm, báo cáo định hướng triển khai công tác bồi dưỡng

Đại diện các phòng ban, trung tâm, đơn vị trực thuộc nhà trường và toàn thể đội ngũ giảng viên tham gia công tác bồi dưỡng

 

Sáng ngày 16/6/2017, Khoa Sư phạm đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH) dành cho sinh viên và cán bộ trẻ với sự tham dự của BCN Khoa, quý thầy cô là giảng viên, phụ trách NCKH và đông đảo các em sinh viên, học viên cao học.

Xem tiếp...

Thực hiện Công văn số 33/CV-CĐ ngày 11/5/2017 của Thường vụ Công đoàn Trường Đại Học Cần Thơ về việc hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ 1 năm 2017, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban chấp hành Công đoàn Khoa Sư phạm tổ chức buổi tọa đàm Vệ sinh an toàn lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Xem tiếp...

Sáng ngày 07/6/2017, Hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH) trường Đại học Cần Thơ dành cho cán bộ trẻ và sinh viên đã được tổ chức với sự tham dự của đại diện BGH, phòng QLKH và đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên

Xem tiếp...

Ngày 29/5/2017, tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã diễn ra Hội thảo "Thách thức an ninh nguồn nước sông Mekong và câu chuyện ở Đồng bằng sông Cửu Long" được phối hợp tổ chức bởi Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT, Trung tâm Con người và Thiên nhiên, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam.

Xem tiếp...

Thông báo

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.