Ngày 22/02/2019, tại Hội trường Khoa Sư phạm, Đảng ủy Khoa Sư phạm tổ chức Hội nghị toàn thể đảng viên (lần 2) - Tổng kết công tác đảng năm 2018, triển khai Nghị quyết nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có đ/c Trần Trung Tính, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ và toàn thể đảng viên trong Khoa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe dự thảo báo cáo của Đảng ủy về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018, Nghị quyết nhiệm vụ năm 2019; Hội nghị cũng đã lắng nghe kế hoạch định hướng công tác năm 2019 của Trưởng Khoa về tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác của Khoa và các ý kiến trao đổi tại Hội nghị

 

Ý kiến phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã lắng nghe ý kiến chỉ đạo của đ/c Trần Trung Tính, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ về tổ chức thực hiện Nghị quyết của Trường

Tại Hội nghị, Đảng ủy Khoa khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích tốt năm 2018 bao gồm: khen thưởng cho các Chi bộ đạt tiêu chuẩn "Trong sạch vững mạnh" tiêu biểu năm 2018; khen thưởng đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Động lực từ 2 phó giáo sư trẻ tuổi

Năm 2018, Khoa Sư phạm – Trường Đại học Cần Thơ có 2 phó giáo sư thuộc thế hệ 8X là thầy Nguyễn Thanh Tùng và thầy Vũ Thanh Trà. Đây là 2 trong tổng số 3 giảng viên trẻ nhất ĐBSCL được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư với những thành tích nổi bật trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng (bên phải) trong một buổi thảo luận nghiên cứu cùng học viên và nghiên cứu sinh.

Đặc thù của Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần Thơ là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực giáo dục của khu vực ĐBSCL. Xác định “yếu tố con người là quan trọng nhất” – nhiều năm qua, việc bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như phát triển công tác nghiên cứu khoa học luôn được Khoa Sư phạm quan tâm thực hiện. Nhờ vậy đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên trẻ không ngừng lớn mạnh, thực hiện tốt vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ thông tin: “Trong năm vừa qua, Khoa Sư phạm phải nói như được mùa khi có đến 3 giảng viên được phong PGS và được bổ nhiệm giảng viên cao cấp. Trong đó có 2 giảng viên thuộc diện rất trẻ…!”

2 giảng viên được nhắc đến là PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng – Phó trưởng bộ môn Sinh học và PGS.TS Vũ Thanh Trà – Trưởng bộ môn Vật lý. Hai vị Phó Giáo sư trẻ để lại ấn tượng bởi nhiệt huyết và những thành tích đáng tự hào trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

31 tuổi là Tiến sĩ, 36 tuổi được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư. Đó là thành quả cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng. Thạc sĩ Nguyễn Quốc Nam đang là nghiên cứu sinh do thầy Tùng trực tiếp hướng dẫn nói: “Khi tiếp xúc với thầy mình bắt đầu thay đổi nhiều quan điểm về cách làm việc cũng như tư duy khoa học, rồi mình nỗ lực hơn, cố gắng vươn lên để đáp ứng vấn đề đưa ra và những vấn đề thầy yêu cầu thực hiện…”

Đó là chia sẻ của một trong số những học viên và nghiên cứu sinh được thầy Tùng hướng dẫn, đến nay có 5 người đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ. Trong nghiên cứu khoa học, thầy đã chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bộ, kết quả nghiệm thu loại tốt; 4 đề tài cấp trường, kết quả nghiệm thu loại tốt và xuất sắc. Thời điểm hiện tại, vị Phó Giáo sư sinh năm 1982 đã có một “gia tài khoa học” khá đồ sộ, với 8 bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế SCI, SCI-E cùng với 13 bài trong nước và 5 bài báo cáo trong hội nghị cấp quốc gia. Đáng chú ý, năm 2016, quyển sách chuyên khảo về loài giun đất Việt Nam do thầy công bố được xuất bản tại New Zealand. PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: “Sản phẩm khoa học muốn có chất lượng thứ nhất phải trung thực, thứ hai phải có đủ mức độ, ví dụ mình đặt ra yêu cầu cao thì sản phẩm mình ra phải có chất lượng, chất lượng đó phản ánh rất nhiều, sẽ tạo cho mình cơ hội để làm những việc lớn hơn…”

Còn với PGS.TS Vũ Thanh Trà, sinh năm 1980, con đường đến với khoa học của thầy khởi đầu từ Đại học Cần Thơ – cái nôi đào tạo tài năng uy tín của khu vực và cả nước. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Vật lý – Tin học, thầy Trà được giữ lại trường làm công tác giảng dạy, năm 2008 được cấp bằng Thạc sĩ, năm 2013 bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đài Loan. Từ năm 2010 đến 2018, thầy có hơn 20 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế ISI và gần 50 bài báo cáo tham luận tại các hội thảo, hội nghị quốc tế. Bên cạnh đó, thầy cũng đã và đang chủ nhiệm 3 đề tài nghiên cứu cấp trường và 2 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước. PGS.TS Vũ Thanh Trà cho biết: “Nói không đam mê thì không đúng, bởi vì nghiên cứu mà không đam mê thì không làm được. Viết một bài báo quốc tế thì công sức và nội lực không đơn giản, phải đam mê mới làm được. Muốn có học trò giỏi thì người thầy đóng vai trò số 1, phải là hạt nhân, phải giỏi mới có đào tạo nên những thế hệ tốt.”

Cùng với những thành tích trong nghiên cứu khoa học, PGS.TS Vũ Thanh Trà còn thực hiện tốt công tác giảng dạy và hướng dẫn sinh viên, học viên cao học thực hiện các đề tài nghiên cứu. Đáng chú ý, thầy còn bồi dưỡng, tạo điều kiện cho những thạc sĩ trẻ tâm huyết, đam mê có điều kiện phát triển thông qua thành lập Nhóm nghiên cứu khoa học cùng thực hiện những đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Thạc sĩ Nguyễn Lâm Thùy Dương, thành viên nhóm nghiên cứu khoa học do PGS.TS Vũ Thanh Trà chủ trì, nói về người thầy của mình: “Thầy là người truyền cho mình nhiều cảm hứng, nhiều lúc mình thấy khó khăn ở một vấn đề, nhưng qua lời động viên, sự hướng dẫn của thầy làm cho mình tự tin hơn, có bước định hướng về vấn đề đó nhiều hơn, sâu sắc hơn. Đó là động lực lớn để mình phấn đấu để đạt được như thầy.”

PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ: “Hai PGS này có những kết quả nghiên cứu rất đáng khích lệ, đấy cũng tạo nên sức bật. Rất hy vọng, kỳ vọng trong những năm tiếp theo, với những thành quả của những giảng viên đó sẽ là động lực để các giảng viên trẻ phấn đấu…”

Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, mùa của kỳ vọng. Nói như PGS.TS Nguyễn Văn Nở, 2 PGS thế hệ 8X tiêu biểu cho những giảng viên – nhà khoa học trẻ có niềm đam mê và giàu nhiệt huyết sẽ là động lực, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL…

        Nhằm tôn vinh những nhà khoa học trẻ (35 tuổi trở lại) có thành tích khoa học xuất sắc trong 5 lĩnh vực: Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Công nghệ Y - Dược; Công nghệ Sinh học; Công nghệ Môi trường và Công nghệ Vật liệu mới, TƯ Đoàn đã chủ trì và phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức xét chọn Giải thưởng Khoa học Công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2018. Giải thưởng này bắt đầu từ năm 2003.

        Năm 2018, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương  Đoàn - Cơ quan thường trực Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng - đã nhận được 61 hồ sơ của 31 đơn vị đề cử trong và ngoài nước.

       Qua 4 vòng xét chọn gồm vòng hồ sơ, vòng xét của Hội đồng khoa học lần 1, bình chọn online và vòng xét của Hội đồng khoa học lần 2, TS. Đinh Minh Quang, Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ, là môt trong 10 ứng viên đã xuất sắc đạt được Giải thưởng Quả cầu vàng 2018. Đây cũng là lần đầu tiên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ có người đạt được Giải thưởng cao quý này.

       Đây không chỉ là niềm vinh dự cho cá nhân TS. Đinh Minh Quang mà còn là niềm tự hào của Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ; là nguồn động viên rất lớn để bản thân TS. Đinh Minh Quang cũng như Thầy Cô và Sinh viên tiếp tục phấn đấu trên con đường nghiên cứu khoa học.

       Để đạt được Giải thưởng Quả cầu vàng 2018, TS. Đinh Minh Quang đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu với những kết quả cụ thể sau:

 Nghiên cứu khoa học

- 19 bài báo khoa học đều là tác giả chính đã công bố trên các tạp chí quốc tế, trong đó 01 bài thuộc danh mục Q1, 03 bài thuộc danh mục Q2, 08 bài thuộc danh mục Q3, 03 bài thuộc danh mục Q4 và 02 bài thuộc danh mục Scopus.

- 16 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí trong nước (14 bài tác giả chính).

- 01 báo cáo khoa học là tác giả độc lập đăng toàn văn trong kỷ yếu hội nghị quốc tế, 09 báo cáo khoa học đăng toàn văn trong kỷ yếu hội nghị trong nước (07 báo cáo tác giả chính).

- Chủ nhiệm 01 đề tài cấp Nhà nước (đang triển khai), 01 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu loại xuất sắc, 04 đề tài cấp cơ sở (03 đề tài đã nghiệm thu loại tốt).

- Tham gia 02 đề tài cấp Bộ (01 đề tài đã nghiệm thu) và 02 dự án hợp tác quốc tế.

 Hoạt động cộng đồng:

- Tham gia phản biện cho 8 tạp chí khoa học quốc tế (SCI/SCIE/ISI/Scopus) và 2 tạp chí khoa học trong nước.

- Tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tổ chức như chiến dịch tình nguyện hè, tư vấn tuyển sinh đại học.

 Giải thưởng và Bằng khen đã đạt được

- Giải thưởng Sao Tháng giêng năm 2005 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam các năm 2004, 2005, 2006.

- Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chính Minh các năm 2008, 2009, 2010.

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2018.

- Giải nhất Giải thưởng KHCN dành cho giảng viên trẻ năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

- Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 Một số hình ảnh của buổi lễ trao Giải thưởng Quả cầu vàng 2018:

 

              Ngày 09/12/2018, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Phương Pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực. Ban Tổ chức đã nhận được 64 bài viết của các nhà khoa học, cán bộ quản lí, giảng viên, giáo viên, nghiên cứu viên thuộc các Trường ĐH, Cao Đẳng, THPT như: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐHSP Thái Nguyên, Trường ĐHSP TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học: Phú Yên, An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Kiên Giang, Trà Vinh; các Trường Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng SP. Kiên Giang, Cao đẳng Vĩnh Phúc; Trường Kinh tế kỹ thuật Bình Dương; các Trường THPT: Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, Chuyên Nguyễn Quang Diêu, Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Hồng Ngự 2, Hồng Ngự 3, THPT Phan Văn Trị, THPT Thạnh Tân, Sóc Trăng, THPT Thốt Nốt, Trường TH-MN, THCS, THPT Tuệ Đức. Hơn 200 đại biểu, nhà khoa học, cán bộ quản lí, giảng viên, học viên, sinh viên trong và ngoài trường đã đến tham dự.

  

 

Toàn cảnh Hội thảo

            Sau phần phát biểu khai mạc của PGs. Ts Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm là báo cáo và thảo luận tại phiên toàn thể. Sau phần báo cáo tổng thể, Hội thảo được chia thành 2 tiểu ban: Tiểu ban Phương pháp giảng dạy Tiểu ban Kiểm tra & đánh giá. Mỗi tiểu ban có 04 tham luận được trình bày.

PGs.Ts.Nguyễn Văn Nở phát biểu khai mạc Hội thảo

PGs.Ts.Nguyễn Thị Hồng Nam và ThS. Bùi Anh Tuấn (báo cáo tại phiên toàn thể)

Trao đổi tại Hội thảo

 

Chụp hình lưu niệm và trao giấy chứng nhận

Đón tiếp đại biểu

Ngày 02/11/2018, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Lễ ra quân Kiến tập Sư phạm năm học 2018-2019 cho sinh viên (SV) khóa 42.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm; TS. Lê Ngọc Triết, Trưởng Khoa Khoa học Chính trị; ThS.Nguyễn Kỳ Tuấn Sơn, Phó Trưởng Phòng Đào tạo; các thành viên Ban Chỉ đạo Kiến tập Sư phạm; quý thầy, cô đại diện ban chủ nhiệm các bộ môn; cán bộ hướng dẫn đoàn và toàn thể SV kiến tập sư phạm.

 

 

Buổi Lễ ra quân Thực tập Sư phạm năm học 2018-2019 diễn ra tại Hội trường Rùa-Trường ĐHCT

 

Tổng số SV khóa 42 sẽ kiến tập sư phạm là 577 SV thuộc các đơn vị: Khoa Sư phạm, Khoa Ngoại ngữ, Bộ môn Giáo dục thể chất, Khoa Khoa học Chính trị đang học tại Trường. Các em SV sẽ tham gia kiến tập sư phạm tại 14 trường THPT và tiểu học ở thành phố Cần Thơ, trong thời gian 03 tuần, từ ngày 05/11/2018 đến ngày 26/11/2018.

 

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm phát biểu ý kiến chỉ đạo 
và hướng dẫn công tác chuẩn bị kiến tập sư phạm cho sinh viên

 

Kiến tập sư phạm là học phần rất quan trọng trong quá trình đào tạo người giáo viên, được thực hiện vào năm thứ 3 của chương trình đào tạo. Mục đích của hoạt động này là giúp giáo sinh tiếp xúc trực tiếp, trãi nghiệm với nghề nghiệp của mình sau này; bên cạnh đó, áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học được vào thực tế hoạt động giảng dạy, công tác chủ nhiệm và quản lý lớp học; thực hành kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm; củng cố và nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp… đặc biệt là bồi dưỡng lòng yêu nghề cho các em SV trước khi chính thức bước vào nghề nghiệp tương lai của mình.

  

 

Sinh viên Ngô Nguyễn Xuân Quyên, lớp SP. Ngữ văn Khóa 41 
chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức, chủ nhiệm lớp tại trường phổ thông

 

 

Thầy Võ Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội, Trường THPT Thực hành Sư phạm, 
Trường ĐHCT chia sẻ kinh nghiệm xử lý tình huống trong công tác chủ nhiệm và giảng dạy

11 đề tài nhận giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học" và giải thưởng "Khoa học và Công nghệ dành cho Giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học" năm 2018

Ngày 27/10/2018, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đại học Huế tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học" và giải thưởng "Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học" năm 2018.

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) được tổ chức 3 năm một lần, giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (NCKH) được tổ chức hàng năm với mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ các nhà khoa học trẻ năng động, sáng tạo, gắn chặt với hoạt động KH&CN của nhà trường, hướng tới công bố quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã gởi 10 công trình xét tặng giải thưởng Sinh viên NCKH và 04 công trình xét tặng giải thưởng KH&CN dành cho giảng viên trẻ trong các CSGDĐH năm 2018 từ kết quả Giải thưởng NCKH Trẻ Trường ĐHCT năm 2018. Tại Lễ tổng kết và trao giải, Trường ĐHCT đã vinh dự nhận được 11 giải thưởng, trong đó có 01 giải Nhất (giảng viên), 02 giải Nhì (01 giảng viên, 01 sinh viên), 05 giải Ba (sinh viên) và 03 giải Khuyến khích (sinh viên).

 

Đoàn cán bộ và sinh viên Trường ĐHCT tại buổi lễ

Ngoài việc được vinh danh trong nghiên cứu, các sinh viên Trường ĐHCT cũng đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thân thiện trong các hoạt động giao lưu. Trong đêm Gala Sinh viên NCKH tối 26/10, các em đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tất các nội dung như: tài năng, trả lời câu hỏi và trò chơi 10 phút sáng tạo, thể hiện được sức trẻ và phong cách Đồng bằng sông Cửu Long "hòa đồng nhưng nổi bật" đến bạn bè khắp mọi miền đất nước.

 

Cán bộ trẻ nhận giải cùng lãnh đạo Khoa Khoa học Tự nhiên, Phòng Quản lý Khoa học và Khoa Sư phạm

 

 

   
Sinh viên là chủ nhiệm các công trình đạt giải Nhì và giải Ba

 

 

 

 TS. Đinh Minh Quang, Khoa Sư phạm đạt giải Nhất giải thưởng KH&CN dành cho giảng viên trẻ trong các CSGDĐH năm 2018 và được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 

 

(Tin, ảnh: Phòng Quản lý Khoa học; Biên tập: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP CHO SINH VIÊN NĂM 2018

          Hòa trong không khi vui tươi, phấn khởi của năm học mới, sáng ngày 22/8/2018, Khoa Sư phạm đã long trọng tổ chức buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên các ngành sư phạm, khóa 40, niên khóa 2014-2018. Rất đông đảo quý phụ huynh, cùng bạn bè, gia đình của các tân cử nhân đã về tham dự buổi lễ như để cảm nhận niềm hạnh phúc, niềm vui ấm áp về những thành quả đạt được của con em mình sau thời gian học tập, phấn đấu tại mái trường Đại học Cần Thơ.

 

          Đến tham dự buổi lễ có đông đảo quý thầy, cô đại diện cho các ngành đào tạo có sinh viên tốt nghiệp trong đợt này của Khoa. Đại diện BCN Khoa, PGS.TS Nguyễn Văn Nở đã báo cáo nhanh, ngắn gọn những thành tích mà tập thể SV khóa 40 đã đạt được. Tổng số SV tốt nghiệp lần này là 570 SV (chiếm 84.7%), trong đó có 53 SV đạt điểm trung bình toàn khóa đạt loại xuất sắc, điển hình là SV thuộc ngành Sư phạm Ngữ Văn, Toán học, Lịch Sử, Vật lý chiếm số lượng nhiều. Trong quá trình học tập tại Khoa, SV được tạo nhiều cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, rèn kĩ năng mềm, học thuật thông qua các Câu lạc bộ chuyên ngành, hội thi NVSP và hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH). Điều này mang lại thành tích khá nổi bật của SV niên khóa 40 với 13 đề tài NCKH cấp trường đã được nghiệm thu thành công, trong số đó, nhiều đề tài đạt giải cao trong hội thi NCKH trẻ CTU năm 2018 (hai giải nhì, 02 giải khuyến khích), giải thưởng NCKH SV toàn quốc năm 2017 (02 giải nhì). Ngoài ra, SV của Khoa còn đạt được nhiều thành tích cao trong các kì thi Olympic Toán học, Hóa học và Vật Lý. Thành tích đạt được này như một sự khích lệ, động viên cho các thế hệ SV đang theo học của Khoa có thêm động lực để học tập, noi gương và phấn đấu.

           Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã gởi lời chúc mừng đến toàn thể gia đình các em tân cử nhân và xem kết quả đạt được của SV như một minh chứng cho sự thành công trong giảng dạy và học tập của tập thể giảng viên, sinh viên Khoa Sư phạm và không quên nhắn nhủ với các em SV vừa tốt nghiệp rằng, nghề GV đang đứng trước nhiều thử thách, đó là sự thay đổi chương trình giáo dục phổ thông, yêu cầu đổi mới giảng dạy, tỉ lệ GV ra trường chưa có việc làm ngay còn cao...nhưng hãy vững lòng tin vào nghề. Thầy tin rằng, tất cả các em sẽ tìm được một nơi làm việc tốt để có thể phát huy được năng lực sở trường của bản thân.

           Đáp lại những lời nhắn nhủ của BGH, BCN Khoa, SV Phạm Trần Hồng Vân, đại diện cho gần 600 SV tốt nghiệp lần này đã gởi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của trường, sự dạy dỗ tận tình của toàn thể quý thầy cô Khoa Sư phạm với lời hứa sẽ vững bước trên con đường đã chọn và dù làm gì ở đâu thì cũng rất tự hào vì đã được học tập, nghiên cứu dưới mái trường Đại học Cần Thơ.

Đại diện sinh viên phát biểu 

Khen thưởng Thủ khoa ngành

Khen thưởng năm học 2017-2018

                                                                                 Khen thưởng Công tác đoàn và phong trào TN toàn khóa (2014-2018)                                                                       

                                                                                                                                                                                                                                          Bài: Hatcattim

                                                                                                                                                                                                                                          Ảnh: Tài

HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

NGÀNH GIÁO DỤC TIỂU HỌC NĂM 2018

Khoa Sư phạm

            Được sự đồng ý của BCN Khoa Sư phạm, sáng ngày 10/6/2018, Bộ môn Giáo dục Tiểu học – Mầm non đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH) dành cho sinh viên lần thứ nhất với chủ đề “Dạy học ở tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới”, với sự tham dự của đại diện Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ), quý thầy cô, các em sinh viên và đông đảo các em cựu sinh viên hiện đang giảng dạy tại các trưởng tiểu học ở TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Trong thời gian qua, hoạt động học thuật NCKH của sinh viên tiểu học đã có sự phát triển đáng kể với nhiều bài báo công bố trên các tạp chí và các hội thảo, hội nghị chuyên ngành ở các trường Đại học trong cả nước, nhiều đề tài nghiên cứu SV cấp trường cũng đã được nghiệm thu và đang tiếp tục triển khai, trong đó điển hình như đề tài Phát triển kĩ năng đọc phản biện cho HS tiểu học (SV Võ Hoài Thịnh) đã đạt giải nhì tại Hội thi NCKH sinh viên cấp Bộ năm 2017.

           Trong Hội nghị lần này, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài viết của quý thầy cô, các bạn sinh viên và cựu sinh viên của ngành xoay quanh các vấn đề về chương trình giáo dục phổ thông mới, vấn đề đào tạo và bồi dưỡng giáo viên theo hướng phát triển năng lực, dạy học trải nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học, trao đổi văn hóa giáo dục... Thầy Lê Hoàng Hải, đại diện Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT TPCT) đã chia sẻ những kĩ năng công tác chủ nhiệm và năng lực chuyên môn mà người giáo viên tiểu học cần phải được trang bị để đáp ứng yêu cầu dạy học theo hướng phát triển năng lực. Vấn đề này một lần nữa cũng được đặt ra đối với đội ngũ giảng viên đào tạo GV tiểu học trong bài báo cáo của PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nam, đó là cần phải điều chỉnh chương trình đào tạo, giảng viên cần bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để có đủ năng lực trong công tác đào tạo GV theo yêu cầu mới. Bên cạnh đó, những chia sẻ tâm huyết của nhóm cựu sinh viên về kinh nghiệm dạy học khi áp dụng các công cụ dạy học, soạn giảng trực tuyến vào dạy học và kiểm tra đánh giá HS cũng nhận được nhiều sự quan tâm của hội nghị.

Mỗi báo cáo tham luận gợi mở thêm những vấn đề đang được quan tâm trong dạy học hiện nay và hướng đến những điểm mới, những yêu cầu về phương pháp giảng dạy, mô hình đào tạo GV theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Các đại biểu tham dự hội nghị đã đặt nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên cũng như gợi mở thêm những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

 Một số hình ảnh tại hội nghị

Hình 1: Các báo viên chụp hình lưu niệm với BTC

Hình 2: Toàn cảnh hội nghị

Hình 3: Thầy Lê Hoàng Hải (Sở GD&ĐT TPCT) trình bày tham luận

KHOA SƯ PHẠM HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

“Ai trồng cây người đó có tiếng hát

Trên vòm cây chim hát lời mê say”

                                            (Bế Kiến Quốc)

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6 của trường Đại học Cần Thơ, Công đoàn Khoa Sư phạm tổ chức buổi lao động trồng cây xanh quanh khuôn viên của Khoa. Buổi lao động diễn ra với sự tham gia của BCN Khoa, BCH Công đoàn Khoa và công đoàn các Bộ môn trực thuộc, quý thầy cô giáo và các em sinh viên của Khoa. Nếu như năm rồi, khuôn viên Khoa được trồng thêm nhiều loại cây xanh như bàng biển, thanh trà, hoàng hậu, trúc, mai thì năm nay, các tuyến đường chính của Khoa được bổ sung thêm hơn 20 cây phương vĩ. Với hoạt động này, khuôn viên Khoa Sư phạm được phủ thêm nhiều cây xanh có bóng mát, tạo sự hài hòa, đầy sức sống cho cảnh quan, mang lại cho cán bộ và sinh viên của Khoa một bầu không khí tích cực, thân thiện trong quá trình giảng dạy và học tập tại Khoa.

Khuôn viên Khoa ngày càng xanh, sạch, đẹp còn mang đến cho khách đến tham quan làm việc một cảm nhận đầy ý nghĩa về sự hài hòa, thân thiện, cởi mở giao hòa với môi trường xung quanh. Mùa hè năm 218, khuôn viên Khoa Sư phạm là một trong những điểm đến không chỉ của sinh viên trường Đại học Cần Thơ mà còn là điểm đến của nhiều bạn trẻ bởi sự xuất hiện của hoa kèn hồng đồng loạt bung nở. Dự báo trong một vài năm tới, khuôn viên của Khoa sẽ được phủ xanh toàn bộ với nhiều loại cây xanh, hoa kiểng, cảnh quan cũng sẽ được quy hoạch lại một cách hài hòa, tạo nên bản sắc riêng biệt của Khoa Sư phạm.

 Một số hình ảnh vui tươi hào hứng tại buổi trồng cây

Toàn đội trước giờ xuất phát

Hình 2: Vác cây lên và trồng thôi

Hình 3: Chung tay dọn cỏ công viên mini

Hình 6: Một góc khuôn viên Khoa những ngày hoa kèn hồng rực rỡ

 Bài và ảnh: Hatcattim

 

Nhằm khuyến khích sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học, ghi nhận những đóng góp, nhiệt huyết của các giảng viên tham gia hướng dẫn sinh viên, học viên cao học thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học lúc 7h30 sáng ngày 06/06/2018 tại hội trường Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần thơ đã tổ chức thành công Hội nghị Nghiên cứu khoa học Sinh viên năm 2018. Tham dự hội nghị có quý thầy cô trong BCN Khoa Sư phạm, Quý thầy cô ở các bộ môn và đông đảo sinh viên đến tham dự. Kỷ yếu Hội nghị khoa học năm nay gồm 77 bài viết tóm tắt của sinh viên và học viên cao học ở các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên- Toán học, Khoa học Xã hội - khoa học Giáo dục.

 

Mở đầu hội nghị là phát biểu chào mừng của PGs. Ts Nguyễn Văn Nở (Trưởng Khoa Sư phạm), sau phiên báo cáo đề dẫn, ban tổ chức đã chia thành 2 tiểu ban: Tiểu ban Khoa học Xã hội - Giáo dục, Tiểu ban Khoa học tự nhiên – Toán học, mỗi tiểu ban có 12 tham luận được trình bày trước hội nghị

PGs.Ts.Nguyễn Văn Nở - phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, các nhóm sinh viên đã tự tin trình bày về những kết quả nghiên cứu của mình, sinh viên đã thể hiện được tinh thần cầu thị, cố gắng, quyết tâm và nỗ lực trong học tập dưới sự dẫn dắt của các thầy cô để có được những kết quả ban đầu trong nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài liên quan đến lĩnh vực Toán ứng dụng, Sinh học ứng dụng, Vật lý gắn liền với công nghệ thông tin, Hóa học gắn với việc bảo vệ môi trường, nhiều đề tập trung vào định hướng phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên có kỹ năng tốt khi trở thành giáo viên ở các trường Trung học phổ thông, trường Tiểu học. Đặc biệt nhiều đề tài tập trung vào việc phát triển năng lực cho học sinh theo định hướng mới đổi mới giáo dục, đáp ứng nền công nghiệp 4.0. Nhìn chung, các đề tài năm nay đều có chất lượng tốt, đồng đều, sinh viên đã áp dụng được nhiều phương pháp nghiên cứu phong phú, phù hợp và có tính thực tiễn cao, nghiên cứu nêu bật được những điểm quan trọng, tính mới và khoa học trong cách tiếp cận đề tài, phương pháp nghiên cứu...

Với những đóng góp thiết thực của các đề tài NCKH sinh viên năm nay trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, một lần nữa khẳng định được sự phát triển, đổi mới trong công tác đào tạo của trường Đại học Cần Thơ nói chung, Khoa Sư phạm nói riêng, hướng tới đào tạo sinh viên biết ứng dụng lý luận vào thực tiễn trong hoạt động học tập, trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập để sinh viên có thể làm việc tốt ngay sau khi ra trường.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp!

Một số hình ành tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị

Thảo luận

Phát Giấy Chứng nhận

 

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.