Ngày 09/12/2018, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Phương Pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực. Ban Tổ chức đã nhận được 64 bài viết của các nhà khoa học, cán bộ quản lí, giảng viên, giáo viên, nghiên cứu viên thuộc các Trường ĐH, Cao Đẳng, THPT như: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐHSP Thái Nguyên, Trường ĐHSP TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học: Phú Yên, An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Kiên Giang, Trà Vinh; các Trường Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng SP. Kiên Giang, Cao đẳng Vĩnh Phúc; Trường Kinh tế kỹ thuật Bình Dương; các Trường THPT: Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, Chuyên Nguyễn Quang Diêu, Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Hồng Ngự 2, Hồng Ngự 3, THPT Phan Văn Trị, THPT Thạnh Tân, Sóc Trăng, THPT Thốt Nốt, Trường TH-MN, THCS, THPT Tuệ Đức. Hơn 200 đại biểu, nhà khoa học, cán bộ quản lí, giảng viên, học viên, sinh viên trong và ngoài trường đã đến tham dự.

  

 

Toàn cảnh Hội thảo

            Sau phần phát biểu khai mạc của PGs. Ts Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm là báo cáo và thảo luận tại phiên toàn thể. Sau phần báo cáo tổng thể, Hội thảo được chia thành 2 tiểu ban: Tiểu ban Phương pháp giảng dạy Tiểu ban Kiểm tra & đánh giá. Mỗi tiểu ban có 04 tham luận được trình bày.

PGs.Ts.Nguyễn Văn Nở phát biểu khai mạc Hội thảo

PGs.Ts.Nguyễn Thị Hồng Nam và ThS. Bùi Anh Tuấn (báo cáo tại phiên toàn thể)

Trao đổi tại Hội thảo

 

Chụp hình lưu niệm và trao giấy chứng nhận

Đón tiếp đại biểu

Ngày 02/11/2018, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức Lễ ra quân Kiến tập Sư phạm năm học 2018-2019 cho sinh viên (SV) khóa 42.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm; TS. Lê Ngọc Triết, Trưởng Khoa Khoa học Chính trị; ThS.Nguyễn Kỳ Tuấn Sơn, Phó Trưởng Phòng Đào tạo; các thành viên Ban Chỉ đạo Kiến tập Sư phạm; quý thầy, cô đại diện ban chủ nhiệm các bộ môn; cán bộ hướng dẫn đoàn và toàn thể SV kiến tập sư phạm.

 

 

Buổi Lễ ra quân Thực tập Sư phạm năm học 2018-2019 diễn ra tại Hội trường Rùa-Trường ĐHCT

 

Tổng số SV khóa 42 sẽ kiến tập sư phạm là 577 SV thuộc các đơn vị: Khoa Sư phạm, Khoa Ngoại ngữ, Bộ môn Giáo dục thể chất, Khoa Khoa học Chính trị đang học tại Trường. Các em SV sẽ tham gia kiến tập sư phạm tại 14 trường THPT và tiểu học ở thành phố Cần Thơ, trong thời gian 03 tuần, từ ngày 05/11/2018 đến ngày 26/11/2018.

 

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm phát biểu ý kiến chỉ đạo 
và hướng dẫn công tác chuẩn bị kiến tập sư phạm cho sinh viên

 

Kiến tập sư phạm là học phần rất quan trọng trong quá trình đào tạo người giáo viên, được thực hiện vào năm thứ 3 của chương trình đào tạo. Mục đích của hoạt động này là giúp giáo sinh tiếp xúc trực tiếp, trãi nghiệm với nghề nghiệp của mình sau này; bên cạnh đó, áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học được vào thực tế hoạt động giảng dạy, công tác chủ nhiệm và quản lý lớp học; thực hành kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm; củng cố và nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp… đặc biệt là bồi dưỡng lòng yêu nghề cho các em SV trước khi chính thức bước vào nghề nghiệp tương lai của mình.

  

 

Sinh viên Ngô Nguyễn Xuân Quyên, lớp SP. Ngữ văn Khóa 41 
chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức, chủ nhiệm lớp tại trường phổ thông

 

 

Thầy Võ Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội, Trường THPT Thực hành Sư phạm, 
Trường ĐHCT chia sẻ kinh nghiệm xử lý tình huống trong công tác chủ nhiệm và giảng dạy

11 đề tài nhận giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học" và giải thưởng "Khoa học và Công nghệ dành cho Giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học" năm 2018

Ngày 27/10/2018, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Đại học Huế tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học" và giải thưởng "Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học" năm 2018.

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) được tổ chức 3 năm một lần, giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (NCKH) được tổ chức hàng năm với mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ các nhà khoa học trẻ năng động, sáng tạo, gắn chặt với hoạt động KH&CN của nhà trường, hướng tới công bố quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã gởi 10 công trình xét tặng giải thưởng Sinh viên NCKH và 04 công trình xét tặng giải thưởng KH&CN dành cho giảng viên trẻ trong các CSGDĐH năm 2018 từ kết quả Giải thưởng NCKH Trẻ Trường ĐHCT năm 2018. Tại Lễ tổng kết và trao giải, Trường ĐHCT đã vinh dự nhận được 11 giải thưởng, trong đó có 01 giải Nhất (giảng viên), 02 giải Nhì (01 giảng viên, 01 sinh viên), 05 giải Ba (sinh viên) và 03 giải Khuyến khích (sinh viên).

 

Đoàn cán bộ và sinh viên Trường ĐHCT tại buổi lễ

Ngoài việc được vinh danh trong nghiên cứu, các sinh viên Trường ĐHCT cũng đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thân thiện trong các hoạt động giao lưu. Trong đêm Gala Sinh viên NCKH tối 26/10, các em đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tất các nội dung như: tài năng, trả lời câu hỏi và trò chơi 10 phút sáng tạo, thể hiện được sức trẻ và phong cách Đồng bằng sông Cửu Long "hòa đồng nhưng nổi bật" đến bạn bè khắp mọi miền đất nước.

 

Cán bộ trẻ nhận giải cùng lãnh đạo Khoa Khoa học Tự nhiên, Phòng Quản lý Khoa học và Khoa Sư phạm

 

 

   
Sinh viên là chủ nhiệm các công trình đạt giải Nhì và giải Ba

 

 

 

 TS. Đinh Minh Quang, Khoa Sư phạm đạt giải Nhất giải thưởng KH&CN dành cho giảng viên trẻ trong các CSGDĐH năm 2018 và được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 

 

(Tin, ảnh: Phòng Quản lý Khoa học; Biên tập: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP CHO SINH VIÊN NĂM 2018

          Hòa trong không khi vui tươi, phấn khởi của năm học mới, sáng ngày 22/8/2018, Khoa Sư phạm đã long trọng tổ chức buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên các ngành sư phạm, khóa 40, niên khóa 2014-2018. Rất đông đảo quý phụ huynh, cùng bạn bè, gia đình của các tân cử nhân đã về tham dự buổi lễ như để cảm nhận niềm hạnh phúc, niềm vui ấm áp về những thành quả đạt được của con em mình sau thời gian học tập, phấn đấu tại mái trường Đại học Cần Thơ.

 

          Đến tham dự buổi lễ có đông đảo quý thầy, cô đại diện cho các ngành đào tạo có sinh viên tốt nghiệp trong đợt này của Khoa. Đại diện BCN Khoa, PGS.TS Nguyễn Văn Nở đã báo cáo nhanh, ngắn gọn những thành tích mà tập thể SV khóa 40 đã đạt được. Tổng số SV tốt nghiệp lần này là 570 SV (chiếm 84.7%), trong đó có 53 SV đạt điểm trung bình toàn khóa đạt loại xuất sắc, điển hình là SV thuộc ngành Sư phạm Ngữ Văn, Toán học, Lịch Sử, Vật lý chiếm số lượng nhiều. Trong quá trình học tập tại Khoa, SV được tạo nhiều cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, rèn kĩ năng mềm, học thuật thông qua các Câu lạc bộ chuyên ngành, hội thi NVSP và hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH). Điều này mang lại thành tích khá nổi bật của SV niên khóa 40 với 13 đề tài NCKH cấp trường đã được nghiệm thu thành công, trong số đó, nhiều đề tài đạt giải cao trong hội thi NCKH trẻ CTU năm 2018 (hai giải nhì, 02 giải khuyến khích), giải thưởng NCKH SV toàn quốc năm 2017 (02 giải nhì). Ngoài ra, SV của Khoa còn đạt được nhiều thành tích cao trong các kì thi Olympic Toán học, Hóa học và Vật Lý. Thành tích đạt được này như một sự khích lệ, động viên cho các thế hệ SV đang theo học của Khoa có thêm động lực để học tập, noi gương và phấn đấu.

           Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã gởi lời chúc mừng đến toàn thể gia đình các em tân cử nhân và xem kết quả đạt được của SV như một minh chứng cho sự thành công trong giảng dạy và học tập của tập thể giảng viên, sinh viên Khoa Sư phạm và không quên nhắn nhủ với các em SV vừa tốt nghiệp rằng, nghề GV đang đứng trước nhiều thử thách, đó là sự thay đổi chương trình giáo dục phổ thông, yêu cầu đổi mới giảng dạy, tỉ lệ GV ra trường chưa có việc làm ngay còn cao...nhưng hãy vững lòng tin vào nghề. Thầy tin rằng, tất cả các em sẽ tìm được một nơi làm việc tốt để có thể phát huy được năng lực sở trường của bản thân.

           Đáp lại những lời nhắn nhủ của BGH, BCN Khoa, SV Phạm Trần Hồng Vân, đại diện cho gần 600 SV tốt nghiệp lần này đã gởi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của trường, sự dạy dỗ tận tình của toàn thể quý thầy cô Khoa Sư phạm với lời hứa sẽ vững bước trên con đường đã chọn và dù làm gì ở đâu thì cũng rất tự hào vì đã được học tập, nghiên cứu dưới mái trường Đại học Cần Thơ.

Đại diện sinh viên phát biểu 

Khen thưởng Thủ khoa ngành

Khen thưởng năm học 2017-2018

                                                                                 Khen thưởng Công tác đoàn và phong trào TN toàn khóa (2014-2018)                                                                       

                                                                                                                                                                                                                                          Bài: Hatcattim

                                                                                                                                                                                                                                          Ảnh: Tài

HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

NGÀNH GIÁO DỤC TIỂU HỌC NĂM 2018

Khoa Sư phạm

            Được sự đồng ý của BCN Khoa Sư phạm, sáng ngày 10/6/2018, Bộ môn Giáo dục Tiểu học – Mầm non đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH) dành cho sinh viên lần thứ nhất với chủ đề “Dạy học ở tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới”, với sự tham dự của đại diện Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ), quý thầy cô, các em sinh viên và đông đảo các em cựu sinh viên hiện đang giảng dạy tại các trưởng tiểu học ở TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Trong thời gian qua, hoạt động học thuật NCKH của sinh viên tiểu học đã có sự phát triển đáng kể với nhiều bài báo công bố trên các tạp chí và các hội thảo, hội nghị chuyên ngành ở các trường Đại học trong cả nước, nhiều đề tài nghiên cứu SV cấp trường cũng đã được nghiệm thu và đang tiếp tục triển khai, trong đó điển hình như đề tài Phát triển kĩ năng đọc phản biện cho HS tiểu học (SV Võ Hoài Thịnh) đã đạt giải nhì tại Hội thi NCKH sinh viên cấp Bộ năm 2017.

           Trong Hội nghị lần này, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài viết của quý thầy cô, các bạn sinh viên và cựu sinh viên của ngành xoay quanh các vấn đề về chương trình giáo dục phổ thông mới, vấn đề đào tạo và bồi dưỡng giáo viên theo hướng phát triển năng lực, dạy học trải nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học, trao đổi văn hóa giáo dục... Thầy Lê Hoàng Hải, đại diện Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT TPCT) đã chia sẻ những kĩ năng công tác chủ nhiệm và năng lực chuyên môn mà người giáo viên tiểu học cần phải được trang bị để đáp ứng yêu cầu dạy học theo hướng phát triển năng lực. Vấn đề này một lần nữa cũng được đặt ra đối với đội ngũ giảng viên đào tạo GV tiểu học trong bài báo cáo của PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nam, đó là cần phải điều chỉnh chương trình đào tạo, giảng viên cần bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để có đủ năng lực trong công tác đào tạo GV theo yêu cầu mới. Bên cạnh đó, những chia sẻ tâm huyết của nhóm cựu sinh viên về kinh nghiệm dạy học khi áp dụng các công cụ dạy học, soạn giảng trực tuyến vào dạy học và kiểm tra đánh giá HS cũng nhận được nhiều sự quan tâm của hội nghị.

Mỗi báo cáo tham luận gợi mở thêm những vấn đề đang được quan tâm trong dạy học hiện nay và hướng đến những điểm mới, những yêu cầu về phương pháp giảng dạy, mô hình đào tạo GV theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Các đại biểu tham dự hội nghị đã đặt nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên cũng như gợi mở thêm những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

 Một số hình ảnh tại hội nghị

Hình 1: Các báo viên chụp hình lưu niệm với BTC

Hình 2: Toàn cảnh hội nghị

Hình 3: Thầy Lê Hoàng Hải (Sở GD&ĐT TPCT) trình bày tham luận

KHOA SƯ PHẠM HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

“Ai trồng cây người đó có tiếng hát

Trên vòm cây chim hát lời mê say”

                                            (Bế Kiến Quốc)

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6 của trường Đại học Cần Thơ, Công đoàn Khoa Sư phạm tổ chức buổi lao động trồng cây xanh quanh khuôn viên của Khoa. Buổi lao động diễn ra với sự tham gia của BCN Khoa, BCH Công đoàn Khoa và công đoàn các Bộ môn trực thuộc, quý thầy cô giáo và các em sinh viên của Khoa. Nếu như năm rồi, khuôn viên Khoa được trồng thêm nhiều loại cây xanh như bàng biển, thanh trà, hoàng hậu, trúc, mai thì năm nay, các tuyến đường chính của Khoa được bổ sung thêm hơn 20 cây phương vĩ. Với hoạt động này, khuôn viên Khoa Sư phạm được phủ thêm nhiều cây xanh có bóng mát, tạo sự hài hòa, đầy sức sống cho cảnh quan, mang lại cho cán bộ và sinh viên của Khoa một bầu không khí tích cực, thân thiện trong quá trình giảng dạy và học tập tại Khoa.

Khuôn viên Khoa ngày càng xanh, sạch, đẹp còn mang đến cho khách đến tham quan làm việc một cảm nhận đầy ý nghĩa về sự hài hòa, thân thiện, cởi mở giao hòa với môi trường xung quanh. Mùa hè năm 218, khuôn viên Khoa Sư phạm là một trong những điểm đến không chỉ của sinh viên trường Đại học Cần Thơ mà còn là điểm đến của nhiều bạn trẻ bởi sự xuất hiện của hoa kèn hồng đồng loạt bung nở. Dự báo trong một vài năm tới, khuôn viên của Khoa sẽ được phủ xanh toàn bộ với nhiều loại cây xanh, hoa kiểng, cảnh quan cũng sẽ được quy hoạch lại một cách hài hòa, tạo nên bản sắc riêng biệt của Khoa Sư phạm.

 Một số hình ảnh vui tươi hào hứng tại buổi trồng cây

Toàn đội trước giờ xuất phát

Hình 2: Vác cây lên và trồng thôi

Hình 3: Chung tay dọn cỏ công viên mini

Hình 6: Một góc khuôn viên Khoa những ngày hoa kèn hồng rực rỡ

 Bài và ảnh: Hatcattim

 

Nhằm khuyến khích sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học, ghi nhận những đóng góp, nhiệt huyết của các giảng viên tham gia hướng dẫn sinh viên, học viên cao học thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học lúc 7h30 sáng ngày 06/06/2018 tại hội trường Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần thơ đã tổ chức thành công Hội nghị Nghiên cứu khoa học Sinh viên năm 2018. Tham dự hội nghị có quý thầy cô trong BCN Khoa Sư phạm, Quý thầy cô ở các bộ môn và đông đảo sinh viên đến tham dự. Kỷ yếu Hội nghị khoa học năm nay gồm 77 bài viết tóm tắt của sinh viên và học viên cao học ở các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên- Toán học, Khoa học Xã hội - khoa học Giáo dục.

 

Mở đầu hội nghị là phát biểu chào mừng của PGs. Ts Nguyễn Văn Nở (Trưởng Khoa Sư phạm), sau phiên báo cáo đề dẫn, ban tổ chức đã chia thành 2 tiểu ban: Tiểu ban Khoa học Xã hội - Giáo dục, Tiểu ban Khoa học tự nhiên – Toán học, mỗi tiểu ban có 12 tham luận được trình bày trước hội nghị

PGs.Ts.Nguyễn Văn Nở - phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, các nhóm sinh viên đã tự tin trình bày về những kết quả nghiên cứu của mình, sinh viên đã thể hiện được tinh thần cầu thị, cố gắng, quyết tâm và nỗ lực trong học tập dưới sự dẫn dắt của các thầy cô để có được những kết quả ban đầu trong nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài liên quan đến lĩnh vực Toán ứng dụng, Sinh học ứng dụng, Vật lý gắn liền với công nghệ thông tin, Hóa học gắn với việc bảo vệ môi trường, nhiều đề tập trung vào định hướng phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên có kỹ năng tốt khi trở thành giáo viên ở các trường Trung học phổ thông, trường Tiểu học. Đặc biệt nhiều đề tài tập trung vào việc phát triển năng lực cho học sinh theo định hướng mới đổi mới giáo dục, đáp ứng nền công nghiệp 4.0. Nhìn chung, các đề tài năm nay đều có chất lượng tốt, đồng đều, sinh viên đã áp dụng được nhiều phương pháp nghiên cứu phong phú, phù hợp và có tính thực tiễn cao, nghiên cứu nêu bật được những điểm quan trọng, tính mới và khoa học trong cách tiếp cận đề tài, phương pháp nghiên cứu...

Với những đóng góp thiết thực của các đề tài NCKH sinh viên năm nay trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, một lần nữa khẳng định được sự phát triển, đổi mới trong công tác đào tạo của trường Đại học Cần Thơ nói chung, Khoa Sư phạm nói riêng, hướng tới đào tạo sinh viên biết ứng dụng lý luận vào thực tiễn trong hoạt động học tập, trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập để sinh viên có thể làm việc tốt ngay sau khi ra trường.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp!

Một số hình ành tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị

Thảo luận

Phát Giấy Chứng nhận

 

LỄ TỔNG KẾT THỰC TẬP SƯ PHẠM KHÓA 40

            Vào lúc 08g30, ngày 17/5/2018, tại Hội trường Rùa, Trường Đại học Cần Thơ, Khoa Sư phạm tổ chức Lễ Tổng kết Thực tập Sư phạm Khóa 40, năm học 2017-2018 nhằm đánh giá những mặt mạnh và những mặt còn hạn chế trong việc tổ chức, rút ra những bài học kinh nghiệm cho các đợt thực tập tiếp theo cũng như cập nhật, điều chỉnh công tác rèn luyện NVSP cho sinh viên. Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban chức năng; các thành viên trong Ban chỉ đạo Thực tập sư phạm (TTSP); cán bộ hướng dẫn và sinh viên tham gia TTSP. 

Lễ tổng kết TTSP Khóa 40, năm học 2017-2018, diễn ra tại Hội trường Rùa

          Trong năm nay, Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT tổ chức cho 884 sinh viên gồm 13 ngành/chuyên ngành (trong đó, có  09 ngành/chuyên ngành thuộc Khoa Sư phạm; 02 ngành thuộc Khoa Ngoại ngữ, 01 ngành thuộc Khoa Khoa học Chính trị và 01 ngành thuộc Bộ môn Giáo dục Thể chất) đi TTSP tập trung tại 24 điểm trường trung học phổ thông và 03 điểm trường tiểu học thuộc các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ. Thời gian thực tập 08 tuần, từ ngày 05/03/2018 đến ngày 29/04/2018.

           Mục đích của đợt thực tập nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc và làm quen với môi trường giáo dục trung học phổ thông và tiểu học; giúp cho các em sinh viên tự tin, chủ động và sáng tạo hơn trong công tác rèn luyện nghiệp vụ của bản thân, rèn luyện kỹ năng thực hành sư phạm, phẩm chất nhà giáo chuẩn bị cho công tác giảng dạy sau này.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm báo cáo công tác tổ chức và kết quả TTSP K40

          Trong thời gian thực tập, các sinh viên đã được thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và thâm niên giảng dạy tham gia hướng dẫn giảng dạy chuyên môn và sinh hoạt chủ nhiệm. Mỗi giáo sinh dự giờ giáo viên hướng dẫn, soạn giáo án, thiết kế bài giảng và trực tiếp dạy ít nhất 08 tiết; tham gia công tác chủ nhiệm thông qua các hoạt động quản lí lớp học, các buổi sinh hoạt lớp, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa nghiệp vụ sư phạm, tích cực tham gia các hoạt động chung của nhà trường trong các đợt chào mừng nhân các ngày 8/3; ngày 26/3 v.v… Kết thúc đợt TTSP, có 838/884 sinh viên đạt điểm A, chiếm tỉ lệ 94,79%. 

          Công tác tổ chức và giám sát đoàn được thực hiện tốt. Sự phối hợp giữa Khoa Sư phạm và các đơn vị thực tập được đánh giá tốt, nhanh chóng và kịp thời. Nhìn chung, đợt TTSP khóa 40, năm học 2017-2018 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sinh viên Phạm Trần Hồng Vân, lớp SP.Ngữ văn K40 chia sẽ kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp

Sinh viên Trần Thủ Lễ, lớp SP.Toán học K40 báo cáo kinh nghiệm về công tác chuyên môn

Tặng Giấy khen cho các cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong đợt TTSP

 

Ngày 13/4/2018, Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ X đã được khai mạc long trọng tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm nay, Hội thi gồm 53 đội tuyển với 265 sinh viên đến từ 41 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trong cả nước.

Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc được tổ chức luân phiên 2 năm một lần, nhằm động viên phong trào học tập, nghiên cứu ngành Hóa học trong các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên cả nước. Đây là cơ hội để các em sinh viên nâng cao kỹ năng về ngành Hóa học cũng như giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các trường với nhau, góp phần phát triển tài năng trẻ. Đồng thời, đây còn là dịp để cán bộ, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trong cả nước cùng trao đổi chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, tạo cơ hội hợp tác học thuật.

Sau 4 ngày tranh tài hội thi đã bế mạc vào ngày 17/04/2016. Trường Đại học Cần Thơ dưới sự dẫn dắt của: Cô Nguyễn Thị Thu Thủy (Trưởng Đoàn) và Thầy Nguyễn Phúc Đảm (Phó Đoàn) tham gia ở bảng A và đã giành được kết quả đáng khích lệ như sau:

  • Trần Thị Thu Hồng: giải nhì.
  • Huỳnh Thị Nhi: giải nhì.
  • Ngô Khương Duy: giải ba.
  • Phạm Quốc Yên: giải ba.
  • Nguyễn Thanh Nhã: giải ba.

Đội tuyển Olympic Hóa Trường Đại học Cần Thơ 

Hòa chung trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước ta đang ra sức lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 –26/3/2018) và hướng tới chào mừng kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Trường Đại học Cần Thơ (31/3/1966 – 31/3/2018);

Được sự cho phép của Đảng ủy – Ban chủ nhiệm Khoa Sư phạm. BCH Đoàn Khoa tổ chức "Hội trại truyền thống 26-3" từ ngày 31/03/2018 đến ngày 01/04/2018. Thông qua việc tổ chức các hoạt động của Hội trại, nhằm tuyên truyền giáo dục và khơi dậy lòng tự hào của tuổi trẻ và truyền thống vẻ vang của  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hội trại Khoa Sư phạm lần này với quy mô 30 lều trại với sự tham gia của hơn 2.000 trại sinh. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên – thanh niên và sinh viên, qua đó tạo không khí thi đua, giao lưu sôi nổi, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, bổ ích trong đoàn viên - thanh niên tiến tới lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các chi đoàn trong toàn Khoa. Và cũng là dịp để sinh viên giao lưu, thư giãn nhằm kích thích tinh thần học tập hăng say, phát huy sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ngay sau lễ khai mạc, các tiểu trại bước vào các hoạt động vui chơi, thi đua và giao lưu với tinh thần vui tươi, sôi nổi. Các trại sinh đều được trải nghiệm các nội dung như : Chấm trang trí trại đẹp, các trò chơi văn hóa dân gian truyền thống như: hội chợ ẩm thực, nhảy bao bố, kéo co, Nhảy bao tiếp sức, Chuối treo ròng rọc, Đậu và đũa, Nhảy dây đội nước, Thắp lên ngọc lửa, Nhảy dân vũ,…Trong đêm giao lưu văn nghệ, các tiểu trại tham gia các tiết mục văn nghệ vui tươi, sôi nổi được dàn dựng công phu với các bài hát, điệu nhảy, bài biểu diễn sôi động.

Đặc biệt là phần rước đuốc mở màn cho lửa trại với 01 ngọn đuốc vinh dự được PGs.Ts Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Cần ThơPGs.Ts Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm mang trao tận tay Ban Tổ chức để thắp sáng dòng chữ "Sức trẻ sinh viên Khoa Sư phạm" và bùng sáng với ngọn lửa chính của hội trại đã để lại dấu ấn cho các trại sinh, khơi gợi trong các bạn Đoàn viên – Sinh viên về truyền thống hào hùng của dân tộc và đề cao vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Ngọn lửa” cũng là sự đại diện cho sự kết tinh của lòng nhiệt huyết – sự năng động – sáng tạo - và tinh thần đoàn kết của tuổi trẻ Khoa Sư phạm;

Hội trại truyền thống kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và chào mừng Tháng thanh niên 2018 đã kết thúc với nhiều ấn tượng tốt đẹp khó phai trong lòng các trại sinh tham gia.

Một số hình ảnh hoạt động:

PGs. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm phát biểu khai mạc

PGs. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm phát biểu khai mạc

Đông đảo Đoàn viên Khoa Sư phạm tham dự hội trại

Trại viên trang trí trại

Trò chơi kéo co

Trò chơi nhảy bao bố

Trò chơi Đại chiến bóng nước

Đêm giao lưa văn nghệ

Gs. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu trước buổi lễ rước đuốc

Gs. Hà Thanh Toàn và PGs. Nguyễn Văn Nở cùng thắp sáng ngọn lửa trại.

Múa hát bên lửa trại truyền thống

 

                                                             (Tin & ảnh: Trần Hữu Tài – Bí thư Đoàn Khoa Sư phạm).

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.