LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP CHO SINH VIÊN NĂM 2019

Hòa trong không khi vui tươi, phấn khởi của năm học mới, sáng ngày 15/8/2019, Khoa Sư phạm đã long trọng tổ chức buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên các ngành sư phạm, khóa 41, niên khóa 2015-2019. Rất đông đảo quý phụ huynh, cùng bạn bè, gia đình của các tân cử nhân đã về tham dự buổi lễ như để cảm nhận niềm hạnh phúc, niềm vui ấm áp về những thành quả đạt được của con em mình sau thời gian học tập, phấn đấu tại mái trường Đại học Cần Thơ.

 

Đến tham dự buổi lễ có đông đảo quý thầy, cô đại diện cho các ngành đào tạo có sinh viên tốt nghiệp trong đợt này của Khoa. Đại diện BCN Khoa, PGS.TS Nguyễn Văn Nở đã báo cáo nhanh, ngắn gọn những thành tích mà tập thể SV khóa 41 đã đạt được. Tổng số SV tốt nghiệp lần này là 581 SV (chiếm 81.51%), trong đó SV đạt điểm trung bình học tập loại xuất sắc toàn khoá là  56 SV, điển hình là SV thuộc ngành Giáo dục Tiểu học, Toán học, Lịch Sử, chiếm số lượng nhiều. Trong quá trình học tập tại Khoa, SV được tạo nhiều cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, rèn kĩ năng mềm, học thuật thông qua các Câu lạc bộ chuyên ngành, hội thi NVSP và hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH). Điều này mang lại thành tích khá nổi bật của SV niên khóa 41 với 20 đề tài NCKH cấp trường đã được nghiệm thu thành công, trong số đó, nhiều đề tài đạt giải cao trong hội thi NCKH trẻ CTU năm học 2018-2019 (một giải nhì, 05 giải ba). Các đề tài của SV tiếp tục được lựa chọn tham dự giải thưởng NCKH cấp Bộ (do Bộ Giáo dục & Đào tạo) tổ chức vào tháng 09 hàng năm. Ngoài ra, SV của Khoa còn đạt được nhiều thành tích cao trong các kì thi Olympic Toán học, Hóa học và Vật Lý. Thành tích đạt được này như một sự khích lệ, động viên cho các thế hệ SV đang theo học của Khoa có thêm động lực để học tập, noi gương và phấn đấu.

PGS.TS Nguyễn Văn Nở báo cáo tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã gởi lời chúc mừng đến toàn thể gia đình các em tân cử nhân và xem kết quả đạt được của SV như một minh chứng cho sự thành công trong giảng dạy và học tập của tập thể giảng viên, sinh viên Khoa Sư phạm và không quên nhắn nhủ với các em SV vừa tốt nghiệp rằng, nghề GV đang đứng trước nhiều thử thách, đó là sự thay đổi chương trình giáo dục phổ thông, yêu cầu đổi mới giảng dạy, tỉ lệ GV ra trường chưa có việc làm ngay còn cao...nhưng hãy vững lòng tin vào nghề. Thầy tin rằng, tất cả các em sẽ tìm được một nơi làm việc tốt để có thể phát huy được năng lực sở trường của bản thân.

PGS.TS Lê Việt Dũng phát biểu chúc mừng

 

                 PGS.TS Lê Việt Dũng trao giấy khen thủ khoa ngành                                                              PGS.TS Trần Văn Minh trao giấy khen 

Đáp lại những lời nhắn nhủ của BGH, BCN Khoa, SV Nguyễn Thị Thủy Tiên, đại diện cho gần 600 SV tốt nghiệp lần này đã gởi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của trường, sự dạy dỗ tận tình của toàn thể quý thầy cô Khoa Sư phạm với lời hứa sẽ vững bước trên con đường đã chọn và dù làm gì ở đâu thì cũng rất tự hào vì đã được học tập, nghiên cứu dưới mái trường Đại học Cần Thơ.

 

 

 

HỌP MẶT KỈ NIỆM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28-6

VÀ HƯỚNG ĐẾN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM

 

            Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các cháu là con, em của Cán bộ khoa Sư phạm trong dịp hè, sáng ngày 15/6/2019, Công đoàn khoa Sư phạm đã tổ chức buổi họp với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”.

           Buổi họp mặt diễn ra trong không khi vui tươi, ấm áp với sự tham gia của Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Khoa, Ban chấp hành Công đoàn khoa, đại điện Đoàn thanh niên và đông đảo thầy cô cùng gia đình. Phát biểu tại buổi Họp mặt, TS Huỳnh Anh Huy, Phó Trưởng khoa Sư phạm, đã gửi lời chúc sức khỏe đến thầy cô giáo và cán bộ Khoa Sư phạm cùng thân nhân, chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam.

 

         Tại buổi họp mặt diễn ra cuộc thi bày trí món ăn với chủ đề “Bữa ăn gia đình ấm áp, yêu thương” trong không khí vô cùng sôi động và hào hứng. Bằng sự khéo léo và sáng tạo 5 đội thi (mỗi đội 3 người có đủ nam và nữ)  đến từ 11 tổ công đoàn, trong thời gian 20 phút đã bày trí một món thức ăn mặn và dĩa đĩa trái cây rất hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và vệ sinh.

         Song song với cuộc thi bày trí  món ăn thì các cháu thiếu nhi được tham gia một loạt các hoạt động vui chơi đầy ý nghĩa như thi tô tranh (bé từ 5 tuổi trở xuống); ghép tranh (bé từ 6 tuổi trở lên). Các trò chơi ném bóng, thảy vòng vào trụ nhằm thử tài tinh mắt và khéo léo diễn ra ngay khi các cháu ăn sáng đã thu hút sự tham gia của đông đảo người chơi. Đặc biệt là trò chơi gia đình hiểu ý giữa phụ huynh và bé làm cho người xem rất hào hứng và bất ngờ về sự thông minh, nhanh nhạy của mình và sự thấu hiểu của cha mẹ với con cái của mình.

          Sau phần các phần thi, thầy cô và gia đình cùng dự liên hoan buffet và bốc thăm may mắn. Buổi họp mặt kết thúc trong sự ấm áp và thân tình, cũng là cơ hội để tôn vinh và khẳng định vai trò quan trọng của gia đình trong cuộc sống hiện đại.

Một số hình ảnh về buổi họp mặt.

 

  

  

  

   

     

 

KHOA SƯ PHẠM HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

             Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6, sáng ngày 08/6/2019 Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức buổi trồng cây xanh quanh khuôn viên của Khoa. Buổi trồng cây diễn ra với sự tham gia của BCN Khoa, BCN các Bộ môn, BCH Công đoàn Khoa và công đoàn các Bộ môn trực thuộc, Đoàn TN, quý thầy cô giáo và các em sinh viên của Khoa. Năm nay, Khoa bổ sung thêm hơn 10 cây kèn hồng, 10 cây bàng đài loan trồng xung quanh nhà học C2. Với hoạt động này, khuôn viên Khoa Sư phạm được phủ thêm nhiều cây xanh có bóng mát, tạo sự hài hòa, đầy sức sống cho cảnh quan, mang lại cho cán bộ và sinh viên của Khoa một bầu không khí tích cực, thân thiện trong quá trình giảng dạy và học tập tại Khoa.

Một số hình ảnh tại buổi trồng cây

BẢN TIN VỀ HỘI NGHỊ NCKH SINH VIÊN 2019

         Nhằm khuyến khích sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học, ghi nhận những đóng góp, nhiệt huyết của các giảng viên tham gia hướng dẫn sinh viên, học viên cao học thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học lúc 7h30 sáng ngày 17/05/2019 tại hội trường Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần thơ đã tổ chức thành công Hội nghị Nghiên cứu khoa học Sinh viên năm 2019. Tham dự hội nghị có quý thầy cô trong BCN Khoa Sư phạm, Quý thầy cô ở các bộ môn và đông đảo sinh viên đến tham dự. Kỷ yếu Hội nghị khoa học năm nay gồm 39 bài viết  của sinh viên và học viên cao học ở các lĩnh vực: Toán, Lý, Sinh, Ngữ văn và Tiểu học.

          Mở đầu hội nghị là phát biểu chào mừng của PGs. Ts Lâm Quốc Anh (Phó Trưởng Khoa Sư phạm)

         Tại hội nghị, các sinh viên đã tự tin trình bày về những kết quả nghiên cứu của mình, sinh viên đã thể hiện được tinh thần cầu thị, cố gắng, quyết tâm và nỗ lực trong học tập dưới sự dẫn dắt của các thầy cô để có được những kết quả ban đầu trong nghiên cứu khoa học. Các đề tài liên quan đến lĩnh vực Toán, Lý, Sinh, Ngữ văn, Tiểu học…  các đề tài tập trung vào định hướng phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên có kỹ năng tốt khi trở thành giáo viên ở các trường Trung học phổ thông, trường Tiểu học. Đặc biệt nhiều đề tài tập trung vào việc phát triển năng lực cho học sinh theo định hướng mới đổi mới giáo dục, đáp ứng nền công nghiệp 4.0. Nhìn chung, các đề tài năm nay đều có chất lượng tốt, đồng đều, sinh viên đã áp dụng được nhiều phương pháp nghiên cứu phong phú, phù hợp và có tính thực tiễn cao.

        Với những đóng góp thiết thực của các đề tài NCKH sinh viên năm nay trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, một lần nữa khẳng định được sự phát triển, đổi mới trong công tác đào tạo của trường Đại học Cần Thơ nói chung, Khoa Sư phạm nói riêng, hướng tới đào tạo sinh viên biết ứng dụng lý luận vào thực tiễn trong hoạt động học tập, trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập để sinh viên có thể làm việc tốt ngay sau khi ra trường.

        Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp!

LỄ TỔNG KẾT THỰC TẬP SƯ PHẠM KHÓA 41

          Vào lúc 08g30, ngày 16/5/2019, tại Hội trường Rùa, Trường Đại học Cần Thơ, Khoa Sư phạm tổ chức Lễ Tổng kết Thực tập Sư phạm Khóa 41, năm học 2018-2019 nhằm đánh giá những mặt mạnh và những mặt còn hạn chế trong việc tổ chức, rút ra những bài học kinh nghiệm cho các đợt thực tập tiếp theo cũng như cập nhật, điều chỉnh công tác rèn luyện NVSP cho sinh viên. Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban chức năng; các thành viên trong Ban chỉ đạo Thực tập sư phạm (TTSP); lãnh đạo các Bộ môn thuộc Khoa Sư phạm, cán bộ hướng dẫn và sinh viên tham gia TTSP.

Lễ tổng kết TTSP Khóa 41, năm học 2018-2019, diễn ra tại Hội trường Rùa

Trong năm nay, Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT tổ chức cho 826 sinh viên gồm 12 ngành/chuyên ngành (trong đó, có  08 ngành/chuyên ngành thuộc Khoa Sư phạm; 02 ngành thuộc Khoa Ngoại ngữ, 01 ngành thuộc Khoa Khoa học Chính trị và 01 ngành thuộc Bộ môn Giáo dục Thể chất) đi TTSP tập trung tại 16 điểm trường trung học phổ thông và 04 điểm trường tiểu học thuộc các tỉnh Hậu Giang, và thành phố Cần Thơ. Thời gian thực tập 08 tuần, từ ngày 11/02/2019 đến ngày 07/04/2019.

Mục đích của đợt thực tập nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc và làm quen với môi trường giáo dục trung học phổ thông và tiểu học; giúp cho các em sinh viên tự tin, chủ động và sáng tạo hơn trong công tác rèn luyện nghiệp vụ của bản thân, rèn luyện kỹ năng thực hành sư phạm, phẩm chất nhà giáo chuẩn bị cho công tác giảng dạy sau này.

TS. Huỳnh Anh Huy, Phó Trưởng Khoa Sư phạm báo cáo công tác tổ chức và kết quả TTSP K41

          Trong thời gian thực tập, các sinh viên đã được thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và thâm niên giảng dạy tham gia hướng dẫn giảng dạy chuyên môn và sinh hoạt chủ nhiệm. Mỗi giáo sinh dự giờ giáo viên hướng dẫn, soạn giáo án, thiết kế bài giảng và trực tiếp dạy ít nhất 08 tiết; tham gia công tác chủ nhiệm thông qua các hoạt động quản lí lớp học, các buổi sinh hoạt lớp, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa nghiệp vụ sư phạm, tích cực tham gia các hoạt động chung của nhà trường trong các đợt chào mừng nhân các ngày 8/3; ngày 26/3 v.v… Kết thúc đợt TTSP, có 783/826 sinh viên đạt điểm A, chiếm tỉ lệ 94,79%. 

Công tác tổ chức và giám sát đoàn được thực hiện tốt. Sự phối hợp giữa Khoa Sư phạm và các đơn vị thực tập được đánh giá tốt, nhanh chóng và kịp thời. Nhìn chung, đợt TTSP khóa 41, năm học 2018-2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sinh viên Lâm Minh Huy, lớp SP.Toán học K41 chia sẽ kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp

Sinh viên Ngô Nguyễn Xuân Quyên, lớp SP.Ngữ văn K41 báo cáo kinh nghiệm về công tác chuyên môn

Tặng Giấy khen cho các cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong đợt TTSP

                  Từ năm 2013, Trường Đại học Cần Thơ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt  tham gia Dự án Phát triển Giáo dục Trung học phổ thông giai đoạn 2 (gọi tắt là Dự án Trung học phổ thông 2) và là một trong sáu đơn vị trong cả nước được tham gia hợp phần Xây dựng và phát triển Trung tâm Phát triển Kỹ năng Sư phạm.

                   Từ năm 2013 đến nay, Dự án Trung học phổ thông 2 đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các đơn vị đào tạo giáo viên.

                  Theo kế hoạch hoạt động năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Dự án THPT 2  tổ chức lớp Tập huấn Phát triển năng lực Nghiệp vụ sư phạm trong đào tạo giáo viên nhằm trao đổi và làm rõ thêm về đào tạo giáo viên theo định hướng phát triển, định hướng chuẩn nghề nghiệp.

                   Khóa tập huấn diễn ra 3 ngày từ ngày  10/5/2019  đến ngày 12/5/2019, tại Trường Đại học Cần Thơ.

                Trong buổi lễ khai mạc khóa Tập huấn vào lúc 08g00, ngày 10/5/2019, tại Hội trường 1, lầu 5 – Nhà điều hành Trường ĐHCT, Khoa Sư phạm được hân hạnh đón tiếp:  

                  - TS. Nguyễn Văn Cường, GV Trường Đại học Postdam, Cộng hòa Liên bang Đức, chuyên gia của Dự án THPT 2, báo cáo viên của Khóa Tập huấn;

                  - TS.Nguyễn Thanh Nga, GV Trường ĐH Western Sydney, chuyên gia của Dự án THPT 2, báo cáo viên của Khóa Tập huấn;

                Cùng 02 chuyên viên của Dự án và 80 quý Thầy/Cô là giảng viên của các đơn vị đào tạo giáo viên của Trường ĐH Cần Thơ: Khoa Sư phạm, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Khoa học Chính trị, Bộ môn Giáo dục Thể chất.

      

                 PGS.TS. Nguyễn Văn Nở, Trưởng Khoa Sư phạm, Thừa ủy quyền của Hiệu trưởng Trường ĐHCT, đại diện Trường phát biểu khai mạc khóa tập huấn. 

                TS.Nguyễn Văn Cường, đại diện báo cáo viên của Dự án THPT 2 phát biểu và sinh hoạt nội quy của khóa học.

Một số hình ảnh trao đổi và hoạt động nhóm

Đón tiếp đại biểu

 

CÔNG ĐOÀN KHOA SƯ PHẠM HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG

VỀ AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ MÔI TRƯỜNG NĂM 2019

 

         Chiều ngày 08/5/2019, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Khoa Sư phạm cùng với Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Khoa, Đoàn Thanh niên, tập thể viên chức, người lao động và một số sinh viên đã tham gia buổi lao động nhằm hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019" và Phong trào “Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, môi trường làm việc văn minh” do Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam và Công Đoàn Trường Đại Học Cần Thơ phát động. Hoạt động này góp phần nâng cao ý thức cho tập thể viên chức người lao động và sinh viên Khoa Sư phạm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc, môi trường học tập và an toàn vệ sinh lao động trong nhà trường,góp phần thực hiện phong trào xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại, tác phong chuyên nghiệp. Đồng thời, đây cũng là dịp để thầy cô giao lưu với nhau, rèn luyện sức khỏe và góp phần giáo dục sinh viên.

 

BCN Khoa Sư phạm, BCH Công Đoàn, viêc chức và sinh viên tham gia lao động

              BCH Công đoàn Khoa Sư phạm tổ chức kiểm tra An toàn, vệ sinh lao động tại các dãy nhà trong khuôn viên; quét rác, làm cỏ khu vực phía trước, sau tòa nhà Khoa Sư phạm, công viên mini và sau Nhà học C2 nhằm tạo cảnh quan môi trường văn minh, hiện đại. Buổi lao động diễn ra trong không khí vui tươi, hào hứng nhằm hướng đến một môi trường học tập và làm việc xanh – sạch – đẹp, văn minh, hiệu quả cho toàn thể viên chức và sinh viên Khoa Sư phạm. Với hoạt động này, khuôn viên Khoa Sư phạm dường như “khoác” lên mình một diện mạo mới, đầy sức sống, mang lại cho tập thể viên chức người lao động và sinh viên của Khoa một bầu không khí tích cực, năng động, thân thiện trong quá trình giảng dạy và học tập. Có thể nói, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực nhằm khẳng định được sự trân quý của tập thể viên chức người lao động Khoa Sư phạm đối với cảnh quan môi trường xung quanh.

Một số hình ảnh hào hứng, vui tươi trong buổi lao động:

 

Dọn cỏ trước khuôn viên Khoa Sư phạm

 

  Cải tạo Công viên mini Khoa Sư phạm 

Công đoàn Khoa Sư phạm

Từ ngày 01-07/04/2019, đội tuyển Olympic Toán-Trường Đại học Cần Thơ đã tham gia Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc lần thứ 27 tại Trường Đại học Nha Trang. Đoàn gồm 9 sinh viên do Thạc sĩ Bùi Anh Tuấn làm Trưởng đoàn, tham gia tranh tài ở hai môn Đại số và Giải tích, mỗi môn 5 em dự thi (riêng em Nguyễn Hà Công Lý, Lớp Sư phạm Toán K41 dự thi cả hai môn).

 

              Theo điều lệ của Ban Tổ chức, cuộc thi chia thành hai bảng A và B. Bảng A dành cho các đội tuyển mạnh đã đạt ít nhất hai Giải Nhất trong 5 năm gần đây. Bảng B dành cho các đội tuyển còn lại. Đội tuyển Trường Đại học Cần Thơ được xếp vào bảng A chung các đội tuyển mạnh trên toàn quốc như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương,...

              Kết quả: Đội tuyển Trường Đại học Cần Thơ đạt 5 Giải Ba, dẫn đầu trong các đội tuyển ở Đồng bằng sông Cửu Long thi tại bảng A. Đây là thành tích hết sức khả quan, mặc dù 5/9 em sinh viên là năm nhất.

Ngày 22/02/2019, tại Hội trường Khoa Sư phạm, Đảng ủy Khoa Sư phạm tổ chức Hội nghị toàn thể đảng viên (lần 2) - Tổng kết công tác đảng năm 2018, triển khai Nghị quyết nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có đ/c Trần Trung Tính, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ và toàn thể đảng viên trong Khoa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe dự thảo báo cáo của Đảng ủy về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018, Nghị quyết nhiệm vụ năm 2019; Hội nghị cũng đã lắng nghe kế hoạch định hướng công tác năm 2019 của Trưởng Khoa về tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác của Khoa và các ý kiến trao đổi tại Hội nghị

 

Ý kiến phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã lắng nghe ý kiến chỉ đạo của đ/c Trần Trung Tính, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ về tổ chức thực hiện Nghị quyết của Trường

Tại Hội nghị, Đảng ủy Khoa khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích tốt năm 2018 bao gồm: khen thưởng cho các Chi bộ đạt tiêu chuẩn "Trong sạch vững mạnh" tiêu biểu năm 2018; khen thưởng đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Động lực từ 2 phó giáo sư trẻ tuổi

Năm 2018, Khoa Sư phạm – Trường Đại học Cần Thơ có 2 phó giáo sư thuộc thế hệ 8X là thầy Nguyễn Thanh Tùng và thầy Vũ Thanh Trà. Đây là 2 trong tổng số 3 giảng viên trẻ nhất ĐBSCL được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư với những thành tích nổi bật trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng (bên phải) trong một buổi thảo luận nghiên cứu cùng học viên và nghiên cứu sinh.

Đặc thù của Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần Thơ là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực giáo dục của khu vực ĐBSCL. Xác định “yếu tố con người là quan trọng nhất” – nhiều năm qua, việc bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như phát triển công tác nghiên cứu khoa học luôn được Khoa Sư phạm quan tâm thực hiện. Nhờ vậy đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên trẻ không ngừng lớn mạnh, thực hiện tốt vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ thông tin: “Trong năm vừa qua, Khoa Sư phạm phải nói như được mùa khi có đến 3 giảng viên được phong PGS và được bổ nhiệm giảng viên cao cấp. Trong đó có 2 giảng viên thuộc diện rất trẻ…!”

2 giảng viên được nhắc đến là PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng – Phó trưởng bộ môn Sinh học và PGS.TS Vũ Thanh Trà – Trưởng bộ môn Vật lý. Hai vị Phó Giáo sư trẻ để lại ấn tượng bởi nhiệt huyết và những thành tích đáng tự hào trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

31 tuổi là Tiến sĩ, 36 tuổi được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư. Đó là thành quả cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng. Thạc sĩ Nguyễn Quốc Nam đang là nghiên cứu sinh do thầy Tùng trực tiếp hướng dẫn nói: “Khi tiếp xúc với thầy mình bắt đầu thay đổi nhiều quan điểm về cách làm việc cũng như tư duy khoa học, rồi mình nỗ lực hơn, cố gắng vươn lên để đáp ứng vấn đề đưa ra và những vấn đề thầy yêu cầu thực hiện…”

Đó là chia sẻ của một trong số những học viên và nghiên cứu sinh được thầy Tùng hướng dẫn, đến nay có 5 người đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ. Trong nghiên cứu khoa học, thầy đã chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bộ, kết quả nghiệm thu loại tốt; 4 đề tài cấp trường, kết quả nghiệm thu loại tốt và xuất sắc. Thời điểm hiện tại, vị Phó Giáo sư sinh năm 1982 đã có một “gia tài khoa học” khá đồ sộ, với 8 bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế SCI, SCI-E cùng với 13 bài trong nước và 5 bài báo cáo trong hội nghị cấp quốc gia. Đáng chú ý, năm 2016, quyển sách chuyên khảo về loài giun đất Việt Nam do thầy công bố được xuất bản tại New Zealand. PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: “Sản phẩm khoa học muốn có chất lượng thứ nhất phải trung thực, thứ hai phải có đủ mức độ, ví dụ mình đặt ra yêu cầu cao thì sản phẩm mình ra phải có chất lượng, chất lượng đó phản ánh rất nhiều, sẽ tạo cho mình cơ hội để làm những việc lớn hơn…”

Còn với PGS.TS Vũ Thanh Trà, sinh năm 1980, con đường đến với khoa học của thầy khởi đầu từ Đại học Cần Thơ – cái nôi đào tạo tài năng uy tín của khu vực và cả nước. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Vật lý – Tin học, thầy Trà được giữ lại trường làm công tác giảng dạy, năm 2008 được cấp bằng Thạc sĩ, năm 2013 bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đài Loan. Từ năm 2010 đến 2018, thầy có hơn 20 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế ISI và gần 50 bài báo cáo tham luận tại các hội thảo, hội nghị quốc tế. Bên cạnh đó, thầy cũng đã và đang chủ nhiệm 3 đề tài nghiên cứu cấp trường và 2 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước. PGS.TS Vũ Thanh Trà cho biết: “Nói không đam mê thì không đúng, bởi vì nghiên cứu mà không đam mê thì không làm được. Viết một bài báo quốc tế thì công sức và nội lực không đơn giản, phải đam mê mới làm được. Muốn có học trò giỏi thì người thầy đóng vai trò số 1, phải là hạt nhân, phải giỏi mới có đào tạo nên những thế hệ tốt.”

Cùng với những thành tích trong nghiên cứu khoa học, PGS.TS Vũ Thanh Trà còn thực hiện tốt công tác giảng dạy và hướng dẫn sinh viên, học viên cao học thực hiện các đề tài nghiên cứu. Đáng chú ý, thầy còn bồi dưỡng, tạo điều kiện cho những thạc sĩ trẻ tâm huyết, đam mê có điều kiện phát triển thông qua thành lập Nhóm nghiên cứu khoa học cùng thực hiện những đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Thạc sĩ Nguyễn Lâm Thùy Dương, thành viên nhóm nghiên cứu khoa học do PGS.TS Vũ Thanh Trà chủ trì, nói về người thầy của mình: “Thầy là người truyền cho mình nhiều cảm hứng, nhiều lúc mình thấy khó khăn ở một vấn đề, nhưng qua lời động viên, sự hướng dẫn của thầy làm cho mình tự tin hơn, có bước định hướng về vấn đề đó nhiều hơn, sâu sắc hơn. Đó là động lực lớn để mình phấn đấu để đạt được như thầy.”

PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ: “Hai PGS này có những kết quả nghiên cứu rất đáng khích lệ, đấy cũng tạo nên sức bật. Rất hy vọng, kỳ vọng trong những năm tiếp theo, với những thành quả của những giảng viên đó sẽ là động lực để các giảng viên trẻ phấn đấu…”

Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, mùa của kỳ vọng. Nói như PGS.TS Nguyễn Văn Nở, 2 PGS thế hệ 8X tiêu biểu cho những giảng viên – nhà khoa học trẻ có niềm đam mê và giàu nhiệt huyết sẽ là động lực, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL…

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.