Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Năm 2018, Khoa Sư phạm – Trường Đại học Cần Thơ có 2 phó giáo sư thuộc thế hệ 8X là thầy Nguyễn Thanh Tùng và thầy Vũ Thanh Trà. Đây là 2 trong tổng số 3 giảng viên trẻ nhất ĐBSCL được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư với những thành tích nổi bật trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng (bên phải) trong một buổi thảo luận nghiên cứu cùng học viên và nghiên cứu sinh.

Đặc thù của Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần Thơ là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực giáo dục của khu vực ĐBSCL. Xác định “yếu tố con người là quan trọng nhất” – nhiều năm qua, việc bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như phát triển công tác nghiên cứu khoa học luôn được Khoa Sư phạm quan tâm thực hiện. Nhờ vậy đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên trẻ không ngừng lớn mạnh, thực hiện tốt vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ thông tin: “Trong năm vừa qua, Khoa Sư phạm phải nói như được mùa khi có đến 3 giảng viên được phong PGS và được bổ nhiệm giảng viên cao cấp. Trong đó có 2 giảng viên thuộc diện rất trẻ…!”

2 giảng viên được nhắc đến là PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng – Phó trưởng bộ môn Sinh học và PGS.TS Vũ Thanh Trà – Trưởng bộ môn Vật lý. Hai vị Phó Giáo sư trẻ để lại ấn tượng bởi nhiệt huyết và những thành tích đáng tự hào trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

31 tuổi là Tiến sĩ, 36 tuổi được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư. Đó là thành quả cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng. Thạc sĩ Nguyễn Quốc Nam đang là nghiên cứu sinh do thầy Tùng trực tiếp hướng dẫn nói: “Khi tiếp xúc với thầy mình bắt đầu thay đổi nhiều quan điểm về cách làm việc cũng như tư duy khoa học, rồi mình nỗ lực hơn, cố gắng vươn lên để đáp ứng vấn đề đưa ra và những vấn đề thầy yêu cầu thực hiện…”

Đó là chia sẻ của một trong số những học viên và nghiên cứu sinh được thầy Tùng hướng dẫn, đến nay có 5 người đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ. Trong nghiên cứu khoa học, thầy đã chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bộ, kết quả nghiệm thu loại tốt; 4 đề tài cấp trường, kết quả nghiệm thu loại tốt và xuất sắc. Thời điểm hiện tại, vị Phó Giáo sư sinh năm 1982 đã có một “gia tài khoa học” khá đồ sộ, với 8 bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế SCI, SCI-E cùng với 13 bài trong nước và 5 bài báo cáo trong hội nghị cấp quốc gia. Đáng chú ý, năm 2016, quyển sách chuyên khảo về loài giun đất Việt Nam do thầy công bố được xuất bản tại New Zealand. PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: “Sản phẩm khoa học muốn có chất lượng thứ nhất phải trung thực, thứ hai phải có đủ mức độ, ví dụ mình đặt ra yêu cầu cao thì sản phẩm mình ra phải có chất lượng, chất lượng đó phản ánh rất nhiều, sẽ tạo cho mình cơ hội để làm những việc lớn hơn…”

Còn với PGS.TS Vũ Thanh Trà, sinh năm 1980, con đường đến với khoa học của thầy khởi đầu từ Đại học Cần Thơ – cái nôi đào tạo tài năng uy tín của khu vực và cả nước. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Vật lý – Tin học, thầy Trà được giữ lại trường làm công tác giảng dạy, năm 2008 được cấp bằng Thạc sĩ, năm 2013 bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đài Loan. Từ năm 2010 đến 2018, thầy có hơn 20 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế ISI và gần 50 bài báo cáo tham luận tại các hội thảo, hội nghị quốc tế. Bên cạnh đó, thầy cũng đã và đang chủ nhiệm 3 đề tài nghiên cứu cấp trường và 2 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước. PGS.TS Vũ Thanh Trà cho biết: “Nói không đam mê thì không đúng, bởi vì nghiên cứu mà không đam mê thì không làm được. Viết một bài báo quốc tế thì công sức và nội lực không đơn giản, phải đam mê mới làm được. Muốn có học trò giỏi thì người thầy đóng vai trò số 1, phải là hạt nhân, phải giỏi mới có đào tạo nên những thế hệ tốt.”

Cùng với những thành tích trong nghiên cứu khoa học, PGS.TS Vũ Thanh Trà còn thực hiện tốt công tác giảng dạy và hướng dẫn sinh viên, học viên cao học thực hiện các đề tài nghiên cứu. Đáng chú ý, thầy còn bồi dưỡng, tạo điều kiện cho những thạc sĩ trẻ tâm huyết, đam mê có điều kiện phát triển thông qua thành lập Nhóm nghiên cứu khoa học cùng thực hiện những đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Thạc sĩ Nguyễn Lâm Thùy Dương, thành viên nhóm nghiên cứu khoa học do PGS.TS Vũ Thanh Trà chủ trì, nói về người thầy của mình: “Thầy là người truyền cho mình nhiều cảm hứng, nhiều lúc mình thấy khó khăn ở một vấn đề, nhưng qua lời động viên, sự hướng dẫn của thầy làm cho mình tự tin hơn, có bước định hướng về vấn đề đó nhiều hơn, sâu sắc hơn. Đó là động lực lớn để mình phấn đấu để đạt được như thầy.”

PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ: “Hai PGS này có những kết quả nghiên cứu rất đáng khích lệ, đấy cũng tạo nên sức bật. Rất hy vọng, kỳ vọng trong những năm tiếp theo, với những thành quả của những giảng viên đó sẽ là động lực để các giảng viên trẻ phấn đấu…”

Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, mùa của kỳ vọng. Nói như PGS.TS Nguyễn Văn Nở, 2 PGS thế hệ 8X tiêu biểu cho những giảng viên – nhà khoa học trẻ có niềm đam mê và giàu nhiệt huyết sẽ là động lực, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL…

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.