Từ ngày 17/08/2019 đến ngày 31/08/2019, 16 sinh viên thuộc Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã  tham gia chương trình “Trao đổi sinh viên” trong khuôn khổ dự án Sea Teacher phối hợp cùng Trường Đại học Valaya Alongkorn Rajabhat - Thái Lan.

Dự án Sea Teacher là một dự án trao đổi sinh viên trong khu vực Đông Nam Á dành cho sinh viên học chuyên ngành giáo dục thực tập trước khi trở thành giáo viên trong tương lai. Dự án này tạo cơ hội cho sinh viên thực tập nghiệp vụ sư phạm, tích lũy kinh nghiệm giảng dạy tại trường ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Nhiệm vụ hàng tuần của sinh viên như sau: quan sát, trợ giảng, phản ánh và đánh giá. Các trường đại học với tư cách ban tổ chức sẽ cung cấp cố vấn để giám sát và đánh giá sinh viên trong suốt quá trình trao đổi. Thời gian sinh viên tham gia dự án là một tháng. Tuy nhiên do điều kiện thực tế của Trường Đại học Cần Thơ, trong đợt này, sinh viên Khoa Sư phạm chỉ tham gia được 15 ngày với thời gian như trên.

Các sinh viên được học tập và giảng dạy tại các trường: VRU, Chiang Rak Noi, Watpangiw và Trường Samkhok. Trong khoảng thời gian thực tập, sinh viên được quan sát lớp học và thực hành kĩ năng giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh cho học sinh với các môn học: Toán, Tiếng Việt, Sinh học, Địa lí, Vật lí và Tin học. Ngoài ra, các sinh viên còn được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa như ẩm thực, trang phục truyền thống,...

Sau một tuần học tập và giảng dạy, Ban Tổ chức của dự án Sea Teacher đã tổ chức chuyến tham quan cung điện Hoàng gia Grand Palace tại Băng Cốc cho đoàn sinh viên trong ngày 24/8/2019 (Field Trip).

Dự án trao đổi sinh viên của Sea Teacher lần thứ 8 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Dự án này đã tạo điều kiện cho sinh viên các nước có cơ hội học tập, giảng dạy và giao lưu văn hóa bằng tiếng Anh. Không những thế, sinh viên còn thấy được điểm khác biệt giữa nền giáo dục Việt Nam và nền giáo dục Thái Lan. Từ đó phát huy được những điểm mạnh, khắc phục được những điểm yếu còn tồn tại trong nền giáo dục nước nhà. Điều thiết thực nhất là có thể áp dụng những điều hay đó vào công tác giảng dạy sau này của chính sinh viên đó. Thông qua việc trao đổi, giảng dạy bằng tiếng Anh giúp cho sinh viên nhanh chóng thích ứng với nền giáo dục hội nhập quốc tế.

Ngày 30/8/2019, đoàn sinh viên Khoa Sư phạm được trao chứng nhận của Sea Teacher và được giao lưu văn hóa giữa ba nước Việt Nam – Thái Lan – Indonesia. Trong thời gian tới, dự án Sea Teacher sẽ tiếp tục được thực hiện với sự hợp tác của Trường Đại học Cần Thơ cùng với không chỉ các trường đại học ở Thái Lan mà còn với các trường đại học khác trong khu vực Đông Nam Á.

Một số hình ảnh về hoạt động trao đổi thuộc dự án SEA TEACHER của sinh viên Khoa Sư phạm

Hình ảnh của đoàn sinh viên CTU tại cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

 

Một số hình ảnh trong quá trình dạy học của các sinh viên Việt Nam

Các sinh viên Việt Nam được mặc trang phục truyền thống của Thái Lan

 Hoạt động giao lưu ẩm thực với món “gỏi cuốn” được các sinh viên Việt Nam giới thiệu đến học sinh

                                                                                                                                                                                 

 

Hình ảnh của đoàn sinh viên Việt Nam – Indonesia – Thái Lan

Hình ảnh các sinh viên trao đổi được nhận chứng nhận từ trường VRU tại cung điện Hoàng Gia Grand Palace

Ngày 31/08/2019, đoàn sinh viên CTU tham gia trao đổi đã trở về Việt Nam.

 Bài viết Lê Thị Nhi

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.