Grigori Yakovlevich Perelman (tiếng Nga: Григорий Яковлевич Перельман, sinh ngày 13 tháng 6 năm 1966), đôi khi còn được biết đến với tên Grisha Perelman, là một nhà toán học người Nga có nhiều đóng góp đến hình học Riemann và tô pô hình học. Đặc biệt, ông đã chứng minh giả thuyết hình học hóa của Thurston. Việc này đã giải giả thuyết Poincaré, được đề ra năm 1904 và được xem là một trong những bài toán chưa có bài giải quan trọng hóc búa nhất cho đến khi được giải.

Vào tháng 8 năm 2006, Hội liên hiệp Toán học quốc tế tuyên bố trao Huy chương Fields cho ông [1]. Perelman đã từ chối giải và không có mặt tại hội nghị. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2007, tạp chí Science đã công nhận chứng minh của ông cho giả thuyết Poincaré là "khám phá của năm" (Breakthrough of the Year), sự công nhận đầu tiên cho lĩnh vực toán học [2]. Ngày 18 tháng 3, Viện Toán học Clay tuyên bố ông hội đủ điều kiện để nhận giải Thiên niên kỷ đầu tiên trị giá 1 triệu USD cho chứng minh cho giả thuyết Poincaré của ông [3]. Nay ông không còn hoạt động trong lĩnh vực toán học nữa.

Theo Wikipedia.

[1] “Fields Medals 2006”International Mathematical Union (IMU) – Prizes.

[2] Dana Mackenzie (2006). “BREAKTHROUGH OF THE YEAR. The Poincaré Conjecture - Proved”. Science 314 (5807): 1848–1849.

[3]  “First Clay Mathematics Institute Millennium Prize Announced Today: Prize for Resolution of the Poincaré Conjecture Awarded to Dr. Grigoriy Perelman.

Sinh 13 tháng 6, 1966 tại LeningradLiên Xô.
Ngành Toán học.
Alma mater ĐHQG Leningrad.
Nổi tiếng vì Hình học Riemann và tô pô hình học.
Giải thưởng Huy chương Fields (2006), từ chối.
Giải Thiên niên kỷ (2010), từ chối.