Bộ môn Sư phạm Lịch sử là một trong 09 Bộ môn trực thuộc Khoa Sư phạm – Trường Đại học Cần Thơ. Cùng với bề dày phát triển của Khoa Sư phạm và Trường Đại học Cần Thơ nói chung, Bộ môn Sư phạm Lịch sử đã trải qua nhiều giai đoạn thay đổi và phát triển.

Tiền thân của Bộ môn hiện nay chính là Khoa Sử – Địa với nhiệm vụ chính là đào tạo các ngành Sư phạm Lịch sử và Địa lý.

Lúc mới thành lập Bộ môn gồm ba thầy, cô:

  1. Thầy Lâm Quang Trực – Tổ trưởng – phụ trách phương pháp giảng dạy, được chi viện bởi trường Đại Học Sư Phạm Vinh.
  2. Cô Trương Thị Anh Đào – phụ trách mảng Lịch sử Việt Nam, được chi viện bởi trường Đại học Sư Phạm Hà NộI I.
  3. Lê Hoàng Hoa – phụ trách mảng Lịch sử thế giới, được chi viện bởi trường Đại Học Sư Phạm Vinh.

Các thầy cô Tổ trưởng:

1. Thầy Lâm Quang Trực (1975-1978)

2. Cô Trương Thị Anh Đào (1978-1980)

3. Thầy Lâm Quang Trực (1980-1983)

4. Thầy Nguyễn Hoàng Vinh (1983-1986)

5. Thầy Nguyễn Thế Thăng (1986-1989)

6. Thầy Khoa Năng Lập (1986 - 1995)

7. Thầy Nguyễn Hoàng Vinh (1995

Năm 1996, Trường Đại học Cần Thơ thành lập Khoa Sư phạm trên cơ sở hợp nhất các khoa: Toán - Lý, Hóa - Sinh, Sử - Địa, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Từ đó, Bộ môn Sư phạm Lịch sử ra đời.

Các Trưởng Bộ môn từ khi thành lập đến nay:

1. Thầy Nguyễn Hoàng Vinh (1996 - 2005)

.2. Thầy Phạm Xuân Phú (2005 - 2007)

3. Cô Lê Thị Minh Thu (2007 - 2018)

4. Thầy Trần Minh Thuận (2018 - 12/2019)

Ban Chủ nhiệm Bộ môn Sư phạm Lịch sử hiện nay:

                         Trưởng Bộ môn: TS. Phạm Đức Thuận (từ tháng 12/2019)

                         Phó Trưởng Bộ môn: Ths. NCS. Phạm Thị Phượng Linh

Từ khi thành lập đến nay, Bộ môn Sư phạm Lịch sử có một số biến động về công tác nhân sự, một số thầy cô lớn tuổi về hưu và chuyển công tác như thầy Nguyễn Thế Thăng, thầy Lâm Quang Trực, cô Nguyễn Thị Hiền (Lịch sử Việt Nam), thầy Phạm Xuân Phú (Lịch sử Thế giới), thầy Vũ Xuân Mẫn (Phương pháp dạy học), cô Cao Cẩm Hương (Lịch sử thế giới), thầy Khoa Năng Lập (Lịch sử Việt Nam), thầy Đinh Kim Phúc (chuyển về Đại học Mở TP Hồ Chí Minh), cô Ngô Thị Yến Ly (Lịch sử Thế giới, chuyển về Bến Tre), cô Đoàn Nguyệt Linh (Phương pháp dạy học, chuyển về Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy Nguyễn Hoàng Vinh (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Cần Thơ), cô Nguyễn Thị Ngọc Nhung, thầy Lê Phú Thi và thầy Nguyễn Vương Tố (bị bệnh mất).

Hiện Bộ môn còn 10 thầy cô đang công tác, cơ bản chia thành 3 nhóm chuyên ngành là Lịch sử Việt Nam; Phương pháp dạy học Lịch sử; Lịch sử Thế giới (trước năm 2018 là các tổ chuyên ngành).

Bộ môn Sư phạm Lịch sử là một trong những đơn vị tích cực trong lĩnh vực cải tiến phương pháp giảng dạy, kết hợp thường xuyên giữa giảng dạy với nghiên cứu khoa học, thực hiện tốt nguyên lý giáo dục “học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”. Hiện Bộ môn đang giảng dạy chủ yếu cho đối tượng là sinh viên chuyên ngành Sư phạm Lịch sử, sinh viên các ngành Chính trị học, Triết học, Sư phạm Giáo dục công dân thuộc Khoa Khoa học Chính trị, sinh viên ngành Việt Nam học thuộc Khoa Khoa học Xã hội và nhân văn, Khoa Dự bị dân tộc, Trường THPT Thực hành sư phạm. Từ năm 2019, Bộ môn liên kết với Khoa Lịch sử - Trường ĐHSP - ĐH Đà Nẵng tuyển sinh chương trình đào tạo cao học Lịch sử Việt Nam (Thạc sĩ) với khóa đầu tiên bắt đầu giảng dạy vào năm 2020.

Trong hoạt động phong trào, hoạt động văn nghệ – thể dục thể thao của cán bộ và sinh viên trong Bộ môn cũng phát triển mạnh mẽ, thường giành được thứ hạng cao trong các kì hội diễn văn nghệ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền,…của Khoa Sư phạm. Như hạng nhì môn bóng đá Nam các năm 2012, 2013, 2016, 2018, hạng nhất môn bóng đá nữ năm 2018, hạng nhì năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016, 2018, Giải 3 toàn đoàn Hội diễn văn nghệ Khoa Sư phạm năm 2011.... Sinh viên bộ môn còn thường xuyên tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng như tham gia hiến máu, thăm người nghèo, người già neo đơn...

Về công tác xây dựng đội ngũ, từ một số ít cán bộ ban đầu, đến nay tất cả các cán bộ của Bộ môn đều được đào tạo bài bản và có trình độ từ Thạc sĩ trở lên. Hiện nay, Bộ môn đang có 2 Tiến sĩ (chuyên ngành Lịch sử Việt Nam) và 3 NCS ở trong nước (1 NCS đang học ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội và 2 NCS đang học ở Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh).

Hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Bộ môn SP Lịch sử  - Khoa Sư phạm - Trường Đại học Cần Thơ đã đào tạo cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nước hàng nghìn giáo viên Lịch sử các cấp. Nhiều người trong số đó đã trở thành những thầy cô giáo nòng cốt ở các địa phương, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý của nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp.

Trong tình hình mới của đất nước và bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, Bộ môn Sư phạm Lịch sử cùng với Khoa Sư phạm tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, gắn kết chặt chẽ giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học, giữa khoa học cơ bản với khoa học giáo dục, tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu và đào tạo, mở rộng hợp tác quốc tế

Truyền thống và thành tựu của Bộ môn Sư phạm Lịch sử – Khoa Sư phạm – Trường Đại học Cần Thơ trong 50 năm qua gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của nhà trường và nền giáo dục nước nhà; với những cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ, sinh viên; với sự hợp tác của nhiều cơ quan đơn vị trong và ngoài trường. Trên chặng đường đi tới, truyền thống và những thành tựu đó là nền tảng vững chắc để Bộ môn hoàn thành mọi nhiệm vụ trong tình hình mới, tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong Khoa Sư phạm nói riêng và Trường Đại học Cần Thơ nói chung.

BCN Bộ môn Sư phạm Lịch sử

Khoa Sư Phạm -  Trường Đại học Cần Thơ.

Địa chỉ: Khu 2 Đại học Cần Thơ, đường 3/2, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại & Fax: (0292)3830261.

Email: ksp@ctu.edu.vn.