Khoa Sư phạm là một trong 4 đơn vị đầu tiên của Viện Đại học Cần Thơ (nay là Trường Đại học Cần Thơ), được thành lập vào ngày 31 tháng 3 năm 1966. Sau năm 1975, Khoa Sư phạm được tách thành Khoa Sư phạm Tự nhiên và Khoa Sư phạm Xã hội với nhiệm vụ là đào tạo giáo viên trung học phổ thông. Sau đó, hai Khoa này lại tiếp tục tách thành 5 Khoa: Toán - Lí (1980), Hóa - Sinh (1980), Sử - Địa (1982), Ngữ Văn (1983) và Ngoại ngữ (1983). Tròn 30 năm sau, năm 1996, Khoa Sư phạm được tái thành lập trên cơ sở các Khoa trên. Tháng 7 năm 2009, Trường Đại học Cần Thơ thành lập Khoa Khoa học Xã hội & Nhân Văn, một số thầy cô Khoa Sư phạm được điều chuyển sang đơn vị mới. Tháng 3 năm 2015, Trường Đại học Cần Thơ thành lập Khoa Ngoại ngữ, 02 Bộ môn Sư phạm tiếng Anh và Sư phạm tiếng Pháp lại được chuyển sang đơn vị này. Khi thành lập Khoa Khoa học Tự nhiên (1996) và Khoa Dự bị - Dân tộc (2007), nguồn lực chủ yếu cũng từ Khoa Sư phạm chuyển sang.

Quá trình phát triển Khoa Sư phạm

• Triết lý giáo dục: Giáo dục toàn diện và hội nhập quốc tế
  • Sứ mệnh: Khoa Sư phạm là đơn vị đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục có uy tín, đạt chất lượng cao; góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục, kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước.
  • Tầm nhìn: Khoa Sư phạm sẽ trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng đại học và sau đại học có chất lượng, nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn giáo dục Việt Nam và xu thế phát triển giáo dục thế giới.
  • Mục tiêu giáo dục: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong giảng dạy, quản lý và nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế. Đào tạo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ; có tri thức, kỹ năng, trách nhiệm nghề nghiệp; có năng lực tự học, sáng tạo, thích nghi với môi trường làm việc; có trách nhiệm và ý thức phục vụ Nhân dân.

Trong thời gian từ năm 2000 đến nay, Khoa Sư phạm đã nhận được bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo các năm: 2002, 2006, 2012, 2015, 2017, 2021; Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2013 vì đã đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Dự án Phát triển giáo viên THPT và TCCN giai đoạn 2007-2013; Bằng khen của Liên Hiệp các Hội Khoa và Kĩ thuật Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ VIII năm 2014. Bằng khen của UBND Thành phố Cần Thơ năm 2023 “Đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023”

Tính đến tháng 06/2023, tổng số cán bộ viên chức của Khoa hiện nay là 120, trong đó  có 105 giảng viên  bao gồm: 02 GS và 13 PGS, 46 tiến sĩ, 44 thạc sĩ . Đội ngũ giảng viên của Khoa giàu kinh nghiệm, năng nổ, tích cực trong công tác giảng dạy và nghiên cứu, thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ trong và ngoài nước và luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, nghiên cứu cũng như thay đổi phương pháp dạy học để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng kĩ năng sư phạm cho SV và GV. Ban chủ nhiệm Khoa Sư phạm gồm:  Trưởng Khoa: TS. Huỳnh Anh Huy, PGs.TS. Trần Văn Minh (Bí thư Đảng Ủy),  PG.TS.Lâm Quốc Anh, TS.Lê Văn Nhương.

Khoa có 10 Bộ môn: SP. Toán học, SP. Vật lí, SP. Hoá học, SP. Sinh học, SP. Ngữ văn, SP. Lịch sử, SP. Ðịa lí, Giáo dục Tiểu học – Mầm non, Tâm lí - Giáo dục, SP.Tin học (mới thành lập tháng 10/2022)  và 01 Tổ Văn phòng. Ngoài ra, Khoa Sư phạm còn có 02 đơn vị vừa có mối quan hệ trực tiếp về mặt tổ chức nhân sự vừa có mối quan hệ chặt chẽ về chuyên môn nghiệp vụ là Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm và Trường THPT Thực hành Sư phạm.